5 điều có thể giúp bạn trẻ lâu, giảm tốc độ lão hoá ít được biết

0
29
Bạn thực sự có thể trì hoãn quá trình lão hóa với những lựa chọn lối sống này, theo Reader.

 Tuổi tác chỉ là con số

Bạn không thể quay ngược thời gian, nhưng bạn có thể thay đổi tác động của thời gian lên cơ thể. Thực sự có thể làm chậm lão hóa về thể chất và tinh thần. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cùng tuổi theo thời gian có thể có tuổi sinh học khác nhau.

1

 

Theo một nghiên cứu của Đại học Duke (Mỹ), gần 1.000 người cùng tuổi được kiểm tra khả năng nhận thức, sức khỏe tim mạch và các dấu hiệu khác của dáng vóc ở ba độ tuổi khác nhau: 26, 32 và 38.Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người được kiểm tra không suy giảm cùng tốc độ. Trên thực tế, một số người không có độ dốc nào cả. Điều này có ý nghĩa với bạn là các yếu tố khác ngoài di truyền có thể ảnh hưởng đến tốc độ của tuổi tác, các tác giả nghiên cứu cho biết trên trang web Duke.

Tập thể dục

Những vận động viên cấp cao này là bằng chứng sống cho thấy tuổi tác không bao giờ ngăn bạn dừng lại hoạt động thể chất. Và trên thực tế, cách tốt nhất để làm chậm lão hóa là giữ dáng tuyệt vời.Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người già tập thể dục thường xuyên trong suốt cuộc đời họ có khối lượng cơ bắp, mức cholesterol và thậm chí chức năng hệ miễn dịch của những người này trẻ hơn nhiều.

2

 

Không có gì đáng ngạc nhiên, tập thể dục dẫn đến giảm cân lành mạnh và khuyến khích giảm mỡ (trái ngược với cơ bắp); điều này cũng giúp kiểm soát lượng đường huyết để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tập thể dục cũng có lợi ích về tinh thần. Hoạt động thể chất có thể làm giảm trầm cảm và lo lắng, và có thể giúp chức năng nhận thức sắc sảo. Sống mạnh mẽ, vững vàng trên đôi chân cũng có thể giúp duy trì khả năng sống độc lập lâu hơn. Mục tiêu là 30 phút hoạt động aerobic 5 ngày một tuần, trong đó có 10 phút tập sức mạnh và tập luyện cân bằng hai ngày một tuần, theo Reader.

Ăn nhiều thực phẩm từ thực vật

Thêm nhiều thực phẩm thực vật vào chế độ ăn uống là một trong những bí mật chống lại tuổi tác. Abby Sauer, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết cần theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật, hoặc một loại thực phẩm như trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, theo Reader.

3

 

Các loại thực phẩm khác như trứng, sữa và hải sản cũng có thể đóng góp các chất dinh dưỡng quan trọng.

Nhận đủ protein

Ăn chủ yếu là thực vật không có nghĩa là bỏ lỡ protein vì nghiên cứu cho thấy protein đặc biệt quan trọng trong việc duy trì khối lượng cơ bắp khi chúng ta già đi.

Những người trên 40 tuổi có thể mất tới 8% khối lượng cơ bắp mỗi thập niên và tốc độ suy giảm có thể tăng gấp đôi sau 70 tuổi, theo Reader.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố gần đây từ các nhà nghiên cứu tại Abbott và Đại học bang Ohio (Mỹ) đã phát hiện hơn 1/3 người Mỹ trên 50 tuổi không nhận được lượng protein như khuyến nghị.

Thực phẩm chứa protein bao gồm: thịt gà, trứng, cá béo…

Giữ cho đường ruột khỏe mạnh

Một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy bộ sưu tập các vi khuẩn tốt nhất trong ruột, được gọi là microbiome ruột, có thể có ý nghĩa đối với việc cơ thể già đi như thế nào. Chúng thậm chí có thể bảo vệ bạn khỏi một số bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí, theo Reader.

Trong một nghiên cứu gần đây, sự hiện diện của một số vi khuẩn đường ruột thực sự làm chậm tốc độ lão hóa ở giun, điều này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị chống vi khuẩn cho người trong tương lai. Khoảng 70% hệ miễn dịch nằm trong ruột, vì vậy việc duy trì sức khỏe đường ruột khi bạn già là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Đường ruột bảo vệ khỏi nhiễm trùng, điều hòa quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ miễn dịch và thúc đẩy chức năng đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thực phẩm giàu prebiotic và chế phẩm sinh học như trái cây giàu chất xơ, rau, kefir, sữa chua, dưa cải bắp và kim chi.

Ngọc Lam
Nguồn: thanhnien.vn

LEAVE A REPLY