7 dấu hiệu cho thấy tốc độ lão hoá của cơ thể đang ở mức báo động

0
29
Sinh lão bệnh tử là quy luật đời người, nhưng nếu bạn biết mình sẽ lão hóa khi nào để ngăn chặn sớm thì có thể giúp bản thân trẻ lâu hơn. Hãy sớm nhận biết để ngăn ngừa kịp thời.

7 triệu chứng thoái hóa bạn nên biết để phòng tránh trước tuổi trung niên

Khi con người đến tuổi trung niên, các chức năng thể chất cũng sẽ bị thoái hóa nhanh theo thời gian.

Nếu chúng ta biết trước những triệu chứng thoái hóa để sớm ngăn ngừa và phòng tránh thì bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn và duy trì được sự trẻ trung lâu dài hơn.

1. Xuất hiện dấu hiệu có muỗi bay trước mắt

Sau khi bước vào tuổi trung niên, do sự suy giảm về thể chất của đáy và võng mạc mắt, các vật nổi như chấm và đường cong có thể xuất hiện ở phía trước mắt (hiện tượng thấy muỗi bay hoặc đốm đen khi nhìn). Một số người cũng có thể có một hiện tượng lóa mắt (như ánh sáng flash) mà không thể giải thích lý do.

Hơn nữa, khoảng thời gian từ 45 đến 55 tuổi, tỷ lệ thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp sẽ tăng gấp đôi, vì vậy nên kiểm tra mắt thường xuyên để biết mắt bạn có vấn đề gì không để điều chỉnh và can thiệp kịp thời.

1

 

2. Độ nhạy đau giảm

Sau tuổi 50, sự nhạy cảm với đau đớn của nhiều người bắt đầu giảm và họ phải chịu đựng nỗi đau ở mức lớn hơn và nhiều hơn. Ngay cả khi lòng bàn chân bị phồng rộp, họ cũng không thể nhận ra.

3. Khẩu vị ngày càng nhạt

Nhiều người rơi vào tình trạng thay đổi vị giác theo tuổi tác, và thực phẩm được coi là nóng trong quá khứ thì bước vào giai đoạn này lại được bạn chấp nhận.

Nghiên cứu cho thấy vào những năm 50 tuổi, vị giác (tế bào vị giác) trên lưỡi bắt đầu giảm. Nó ít nhạy cảm với vị mặn và ngọt, vì vậy bạn sẽ có xu hướng cho nhiều muối và đường hơn khi nấu ăn.

Do đó, khi nấu ăn, hãy chắc chắn kiểm soát lượng gia vị. Ngoài ra, hãy chú ý vệ sinh răng miệng, đánh răng hoặc súc miệng sau bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và thường xuyên gặp nha sĩ để ngăn ngừa bệnh nha chu.

4. Không còn nhạy cảm với mùi mạnh

 Các đầu dây thần kinh của mũi có chức năng đón nhận mùi và truyền thông tin liên quan đó lên đến não để xử lý.

Theo thời gian, những cảm biến này ở những người trung niên và người già bị hao mòn, và ngay cả khi tiếp xúc với khói hay hóa chất mạnh, nước hoa… khứu giác ít nhạy cảm hơn so với khi còn trẻ.

5. Cần ánh sáng nhiều hơn khi sử dụng mắt

Sau tuổi trung niên, thấu kính của mắt trở nên cứng, khả năng điều khiển bị suy yếu và chiều rộng đồng tử bị hạn chế. Do đó, bạn cần đèn sáng hơn khi bạn nhìn vào mọi thứ. Khi có dấu hiệu này thì bạn nên chăm sóc sức khỏe của mắt tốt hơn thông qua việc bổ sung dinh dưỡng và các bài tập tốt cho mắt.

Nên chú ý làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để mắt thư giãn đủ.

2

 

6. Nghe kém

Có nhiều cuộc khảo sát cho thấy khoảng 1/5 người trung niên không thể nghe thấy tiếng thì thầm. Bên kia chỉ lên tiếng, và hệ thống thính giác trung niên được kích thích và gửi tín hiệu âm thanh đến não. Một số người phải đeo máy trợ thính hoặc trải qua phẫu thuật cấy ốc tai điện tử để khôi phục thính giác.

Việc duy trì chức năng nghe của thính giác là rất quan trọng, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe thính giác bằng cách luyện tập và thay đổi chế độ ăn uống. Tránh nghe những âm thanh quá ồn ào.

3

 

7. Dễ vấp ngã hơn khi đi bộ

Sau tuổi 50, khả năng cân bằng cơ thể suy giảm do mất thính lực.

Tiến sĩ Frank Lin, phó giáo sư tai mũi họng tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, nói rằng một khi bạn không thể nghe thấy tiếng bước chân của mình, cơ thể bạn có nhiều khả năng mất thăng bằng và đi lại dễ dàng bị vấp ngã hơn.

Đây cũng là lúc bạn nên tăng cường chú ý đến các bài tập để giúp cơ thể thăng bằng tốt hơn. Khi khả năng giữ thăng bằng càng cao bao nhiêu thì cơ hội khỏe mạnh của bạn càng lâu bấy nhiêu.

Tổng hợp.
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY