Dầu ô liu chữa bệnh

Dầu ô liu giàu axit béo có lợi cho cơ thể hơn bất cứ dầu thực vật nào, có nhiều vitamin A, D, F, K và chất chống oxy hoá nên khả năng hấp thụ vào cơ thể rất lớn.

Một số nghiên cứu gần đây cho biết trong dầu ô liu có nhiều axit béo, vitamin tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, dầu ô liu còn có tác dụng làm thuốc đặc trị chữa một số bệnh như:

Thúc đẩy tuần hoàn m.áu

VietGiaiTri.Com d4bf8c71

Dầu ô liu có thể phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tâm lực hao tổn, thận suy yếu, xuất huyết não.

Nghiên cứu mới đây cho thấy axit béo omega-6 trong dầu thực vật có thể làm cho động mạch thu co, từ đó làm cho tim phải gánh vác thêm nhiều công việc, gây ra cao huyết áp nhưng axit béo omega-3 trong dầu ô liu có thể tăng thêm lượng nitric oxide – một chất hoá học quan trọng, có thể làm “giãn nở” động mạch, giúp ngăn ngừa thương tổn động mạch do cao huyết áp gây ra.

Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có thể phòng chống m.áu vón cục nhờ khả năng làm giảm mức độ kết dính của m.áu, làm cho m.áu cục và chất xơ protit không dễ ” luẩn quẩn” vào nhau. Ngoài ra, axit béo omega-3 còn giúp giảm lượng gốc protit chất xơ, tức là có thể giảm bớt đi nguy cơ hình thành các khối m.áu.

Cải thiện chức năng tiêu hoá

VietGiaiTri.Com c92e28d7

Trong dầu ô liu giàu axit béo có lợi cho cơ thể hơn bất cứ một loại dầu thực vật nào. Đây cũng là loại dầu có có nhiều vitamin A,D, F, K, chất carotine, vitamin dung hoà chất béo và chất chống oxy hoá nhưng lại không có cholesterol, nên khả năng hấp thụ vào cơ thể là rất lớn.

Dầu ô liu có chức năng làm giảm, ngăn chặn nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày và bệnh viêm loét 12 đốt đường ruột, đồng thời có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và “hoà tan”, để niêm mạc đường ruột hấp thụ, từ đó tránh gây ra bệnh viêm túi mật và sỏi mật.

Củng cố chức năng nội bài tiết

VietGiaiTri.Com 7ee94179

Dầu ô liu giúp tăng cường chức năng trao đổi chất cũ, mới trong cơ thể. Đó là vì trong dầu ô liu hàm chứa hơn 80% axit béo và axit béo omega-3. Khi hàm lượng acid béo trong mạc tế bào càng cao thì số lượng kết hợp tế bào kép càng nhiều, và tính linh hoạt càng mạnh.

Chất DHA giúp tăng độ nhạy của insulin, khi cơ thể dung nạp một lượng axit béo thích hợp, chức năng trao đổi chất – cũ mới sẽ làm việc càng “thông suốt”, từ đó giảm được nguy cơ gây ra béo phì và bệnh tiểu đường.

Có ích cho hệ xương

Chất chống ô xy hoá thiên nhiên và axit béo omega-3 trong dầu ô liu đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ khoáng chất như canxi, photpho, kẽm của cơ thể, từ đó thúc đẩy hệ xương phát triển, duy trì mật độ cho xương, giảm bớt nguy cơ hình thành loãng xương do các gốc tự do gây ra.

Phòng bệnh tim mạch

VietGiaiTri.Com 481a6ac8

Dầu ô liu giúp giảm viêm, tổn thương thành động mạch nhờ khả năng lọc bỏ axit amino Cysteine (Cys, C). Chất squalene trong dầu ô liu giúp tăng cường hàm lượng cholectrole tốt và giảm lượng cholestrole xấu trong cơ thể.

Tác dụng chống ung thư

Axit béo omega-3 kết hợp với omega-6 tranh hoạt chất xúc tác cần thiết cho sự trao đổi để các tế bào ác tính phát triển thành khối u ở các bộ phận như vú, tuyến t.iền liệt, đại tràng, tử cung…. Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có thể làm tăng thêm tác dụng hóa trị và xạ trị, giúp tăng mức độ công kích của các hóa chất, tia xạ để hủy hoại các tế bào ác tính.

Theo PNO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *