Hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì chồng mê tín, cố chọn ngày đẻ vào đầu năm

Hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì chồng mê tín, cố chọn ngày đẻ vào đầu năm

GĐXH – Khi vợ được đẩy thẳng vào phòng mổ cấp cứu và được nghe lời phân tích của nhân viên y tế về tình hình nguy kịch của vợ và nguy cơ của em bé, người chồng mới thấy ân hận.


Bánh chưng rán ngon nhưng những nhóm người này không nên ăn để tránh rước họa vào ngườiBánh chưng rán ngon nhưng những nhóm người này không nên ăn để tránh rước họa vào người

GĐXH – Người thừa cân, béo phì; người bị bệnh dạ dày; bệnh thận; đang bị mụn nhọt… nên hạn chế ăn bánh chưng rán để tránh gây hại cho sức khỏe.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, vào dịp Tết vừa qua, các bác sĩ đã cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ nguy kịch vì cố chọn ngày đẻ.

Được biết, sản phụ được đưa vào viện ngay sau thời điểm Giao Thừa bước sang năm Quý Mão. Khi vào viện, sản phụ trong tình trạng sốt cao, rét run, nhịp tim tăng rất cao, tử cung đau đớn, có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Qua kiểm tra, sản phụ trong tình trạng vỡ ối đã lâu.

Hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì chồng mê tín, cố chọn ngày đẻ vào đầu năm - Ảnh 2.

Các bác sĩ khuyến cáo việc trì hoãn sinh đẻ để chọn ngày đẹp tiềm ẩn nguy hiểm. Ảnh ANTĐ

Theo lời kể từ phía gia đình, chồng sản phụ là người rất mê tín và chiều 29 Tết vợ anh vỡ ối nhưng vẫn kiên quyết không đưa đến viện vì cho rằng sinh con vào “năm cùng tháng tận” không may mắn, khó nuôi. Hơn nữa, nếu sinh vào cuối năm, con lại phải “chịu” thêm một tuổi của năm cũ nên anh động viên vợ cố chờ, qua Giao thừa, đúng giờ đẹp ngày đẹp của năm mới thì vào viện sinh con.

Cũng vì thế, dù đã chuyển dạ, sản phụ vẫn phải nằm “treo chân” tại nhà, bất động để tránh sinh sớm. Đến khi qua khoảnh khắc giao thừa, chị mới được chồng đưa đến viện. Lúc này, tình trạng của chị nhanh chóng rơi vào nguy kịch, ối đã cạn từ trước khi vào viện nên tính mạng của sản phụ và sức khỏe thai nhi bị đe dọa.

Khi vợ được đẩy thẳng vào phòng mổ cấp cứu, còn anh nghe lời phân tích của nhân viên y tế về tình hình nguy kịch của vợ và nguy cơ của em bé, anh mới thấy ân hận.

Các bác sĩ ngay lập tức phẫu thuật, giữ an toàn cho hai mẹ con. Ca mổ may mắn thành công. Tuy nhiên, em bé chào đời bị rối loạn nhịp thở, thở nhanh, nhiễm trùng sơ sinh nên phải nằm điều trị tại viện.

Sản phụ do bị nhiễm trùng phải điều trị kháng sinh một tuần sau đó. Hiện hai mẹ con sản phụ đã ổn định, được xuất viện.

Trao đổi với VNN, Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, cứ vào những ngày cuối năm, ông lại nhận được nhiều lời đề nghị của các mẹ bầu về việc tạo điều kiện “cho em sinh trước Tết”. Như năm nay, nhiều sản phụ muốn sinh con năm Nhâm Dần 2022 mà không muốn sinh con năm Quý Mão 2023.

Thực tế, theo bác sĩ Thành, nếu mổ đẻ sớm, bé sinh non sẽ đối diện với các nguy cơ về sức khỏe như suy hô hấp. Những trẻ này phải theo dõi dài ngày tại các khoa chăm sóc đặc biệt, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của các bé sau này.

Còn với người mẹ, khi sinh mổ sớm trước 39 tuần, cũng phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, nhau bám vết mổ hoặc nguy cơ sinh non trong lần mang thai tiếp theo…

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *