Kỳ tích: Cứu sống bé trai ngừng tim 60 phút sau khi bị sút bóng trúng ngực

Kỳ tích: Cứu sống bé trai 60 phút sau khi bị sút bóng trúng ngực

GĐXH – Sau khi bị bóng sút trúng ngực, M lập tức ngã gục, tím tái, ngừng thở, được thực hiện sơ cứu ép tim, thổi ngạt và nhanh chóng đưa đi cấp cứu.


Ngày 16/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mới đây, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa của Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn gần 1 giờ.

Cụ thể, trước đó, bé trai P.T.M (12 tuổi, quê Tuyên Quang) đang chơi đá bóng với các bạn cùng trường ở vị trí thủ môn thì không may bị quả bóng sút đập vào giữa ngực với lực rất mạnh. Ngay lập tức M bị ngã gục xuống đất và được đưa vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Thời điểm đó, M đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch, được thực hiện sơ cứu ép tim thổi ngạt và nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện.

Bệnh nhi được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát. Ảnh BVCC

Tại đây, các bác sĩ cho biết, bệnh nhi được đưa tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn. Trước tình thế nguy cấp, ê-kíp cấp cứu đã kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ.

Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M hồng hào trở lại, mạch rõ hơn và tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn, các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Vì vậy, bệnh nhi được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài, trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

Sau 1 tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình. Các bác sĩ nhận định, ngừng tim 1 giờ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn. Nhưng thật may mắn, nhờ nỗ lực cố gắng cứu sống bệnh nhân của các bác sĩ từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh và Trung ương, bệnh nhân đã được cứu sống một cách ngoạn mục.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, qua trường hợp của bệnh nhi cho thấy, việc đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện. Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân.

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *