Mở quạt chĩa vào người suốt đêm có thực sự là thói quen xấu?

0
23
Mở quạt khi ngủ là điều hết sức quen thuộc với chúng ta, những người sinh sống ở khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là trong thời tiết oi bức và ẩm ướt của mùa Hè như thế này. Thế nhưng, một số chuyên gia cho rằng đây là thói quen xấu mang lại những hiểm họa khôn lường về sức khỏe.

Một số nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng ngủ đêm với quạt là thói quen xấu rất có hại cho sức khỏe. Đơn cử, một bài viết được đăng tải trên trang The Mirror đã chỉ ra rằng “Tại sao mở quạt khi ngủ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn”. Một bài báo khác trên trang LifeZette đã khẳng định rằng “Ngủ bên cạnh quạt máy đem tới hiểm họa khôn lường.”

thoi-quen-xau-phu-nu-dang-ngu-truoc-quat-dien

 

Ngủ đêm với quạt – lợi gì và hại gì?

Theo The Sleep Advisor, mở quạt điện suốt đêm khi đang ngủ có thể là nguyên nhân cho một số triệu chứng trên cơ thể. Có nhiều lý do dẫn đến kết luận đây là thói quen xấu.

Đầu tiên, luồng gió từ quạt điện sẽ xới tung các loại bụi bẩn và phấn hoa xung quanh; sau đó thổi thẳng vào các xoang mũi của bạn. Điều này thậm chí còn kinh khủng hơn nữa nếu bạn đang sở hữu một chiếc quạt điện cũ kỹ, lâu ngày không chùi rửa. Đây cũng là tác nhân gây nên các chứng bệnh như viêm mũi dị ứng và hen suyễn.

Dòng không khí này còn làm khô khốc các khoang mũi, gây khó chịu và đau đầu. Ngoài ra, chứng mất nước ở da, mắt và miệng cũng là một số triệu chứng do thói quen xấu này gây nên.

May mắn thay, một chút phấn thơm, kem dưỡng ẩm, thuốc nhỏ mắt và một ly nước trên đầu giường là tất cả những gì bạn cần để giải quyết các vấn đề này. Trên thực tế, mở quạt khi ngủ vẫn có những ưu điểm nhất định

Quạt điện sẽ giúp không khí trong phòng bạn được tuần hoàn. Mặc dù việc này có thể khiến các bụi bẩn bay tứ tung, chúng đồng thời cũng giúp cho việc giải tỏa nhiệt độ cơ thể; giúp phòng sạch sẽ và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, quạt điện còn tạo tiếng ồn “trắng” – loại âm thanh giúp thư giãn tinh thần, có lợi cho việc thiếp vào giấc ngủ. Đối với một số người, tiếng quạt điện chính là yếu tố cần thiết để giúp họ có thể dễ dàng ngủ sâu và nhanh hơn.

Vậy thì trên thực tế, mở quạt khi ngủ có thật sự là thói quen xấu hay không?

Kết luận từ các chuyên gia

“Quạt điện không phải chất độc”, Tiến sỹ Len Horovitz, chuyên viên khoa phổi tại bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York khẳng định.“Không có gì là sai trái với việc tuần hoàn không khí cả.”

Thực tế, giấc ngủ rất quan trọng. Và chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không muốn thao thức cả đêm vì đổ mồ hôi, tiến sỹ chia sẻ với tâp chí Live Science.

thoi-quen-xau-dan-ong-dang-ngu-truoc-quat-dien

 

Nếu bạn thực sự cần mở quạt khi ngủ, hãy để nó ở khoảng cách an toàn. Đồng thời, đừng bao giờ để quạt điện thổi thẳng vào phần đầu của bạn, nên để quạt xoay hoặc để xa nếu cho quạt cố định. Tiến sỹ còn khuyến cáo mọi người sử dụng các bộ lọc không khí trong phòng ngủ. Ông cũng khuyên những bênh nhân viêm xoang giữ ẩm khoang mũi của mình bằng nước muối. Đây là cách đơn giản để có thể tránh mũi bị khô, nghẹt và các vấn đề về mũi khác.

Không khí lạnh cũng có thể gây co thắt cơ; gây nên hiện tượng đau cứng vùng cổ vào buổi sáng. Tuy nhiên, bác sỹ cho rằng nguyên nhân này đến từ máy điều hòa nhiều hơn là quạt máy. Nếu nhà bạn đang sử dụng máy lạnh vào ban đêm Horovitz khuyến cáo bạn cũng không nên để hơi lạnh thổi trực tiếp vào người và nhiệt độ phòng không nên dưới 20 độ C.

ellen
Nguồn: elleman.vn

LEAVE A REPLY