Nên khám bệnh lúc nào?

Lời khuyên của thầy thuốc về thời điểm thích hợp nhất để phẫu thuật, khám răng, tiêm ngừa… Riêng với nữ giới, cần xem xét chu kì k.inh n.guyệt trong các sinh hoạt của mình.

Đến phòng khám: Buổi sáng

VietGiaiTri.Com cd06028f

Để giảm bớt thời gian chờ đợi, việc đầu tiên bạn nên làm trong buổi sáng đó là hẹn gặp bác sĩ. Nếu buộc phải nhịn ăn trước khi thử m.áu thì cuộc hẹn bác sĩ buổi sáng sẽ giúp bạn không phải nhịn suốt cả ngày.

Nếu bạn bị suyễn, bác sĩ cũng muốn khám bệnh vào buổi sáng vì lúc này chức năng phổi kém nhất. Nếu đã được kê đơn thuốc, hãy đến quầy thuốc trước 3h chiều để được phục vụ nhanh và không bị sơ suất.

Phẫu thuật: Trước buổi trưa

VietGiaiTri.Com ae13ab17

Thời điểm phẫu thuật lí tưởng là buổi sáng, lúc này bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn. Một nghiên cứu trên 90.000 cuộc phẫu thuật của ĐH Duke cho thấy những sự cố thường xảy ra khoảng 3-4h chiều và xảy ra ít nhất vào buổi sáng đến trước trưa. Đó là vì nhịp điệu sinh học khiến cơ thể mệt mỏi vào buổi chiều, hormone cortisol và adrenaline giảm khiến sự tập trung và năng lượng của bác sĩ phẫu thuật cũng giảm sút. Vào buổi chiều, bạn có thể đau hơn và bị buồn nôn sau phẫu thuật.

Cố gắng đăng kí suất thứ hai hay thứ ba trong phòng phẫu thuật. Một nghiên cứu đăng trên tờ báo American College of Surgeons cho thấy rằng bác sĩ phẫu thuật tốt hơn khi họ đã được “làm nóng”.

Đừng nên phẫu thuật vào cuối tuần nếu bạn có thể tránh nó. Tỉ lệ t.ử v.ong cao cuối tuần hơn có thể vì những bác sĩ tay nghề cao thường không làm việc.

Khoan tủy răng: Từ 1 – 3h chiều

VietGiaiTri.Com 9e1ec806

những nghiên cứu ở châu Âu, gây tê cục bộ vào buổi chiều sẽ kéo dài hơn 3 lần so với gây tê buổi sáng hoặc buổi tối.

Tiêm ngừa cúm: Tháng 9, 10

Mùa cúm thường xảy ra từ tháng 10 đến tháng 3 vì vậy thời gian tốt nhất để tiêm thuốc là tháng 9 hoặc tháng 10. Thời gian để vắc-xin bắt đầu công hiệu là 2 tuần. Theo nghiên cứu đăng trên tờ báo European Heart Journam, mũi tiêm không chỉ phòng tránh các cơn sốt, ớn lạnh vì cúm mà còn giúp ngăn chặn đột quỵ do sưng, viêm cấp tính.

Kiểm tra da toàn thân: Mùa đông

VietGiaiTri.Com 388d584c

Đây là thời điểm nước da có màu sắc trung tính nên bác sĩ da liễu sẽ dễ phát hiện các nốt ruồi bất thường hoặc những thay đổi có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

Bác sĩ y khoa Alicia D.Zalka, một giáo sư khoa da liễu tại ĐH Yale khuyên rằng hãy chú ý những sắc tố sẫm màu, có đường viền bất thường, những đốm loang lổ hay những chỗ sưng giống mụn nhọt nhưng không lành. Bà cho biết bất cứ vết thương trên da không lành từ 3-5 tuần có thể là dấu hiệu của da ung thư và cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

Nữ giới nên cân nhắc về chu kì k.inh n.guyệt trong sinh hoạt của mình

Chu kì k.inh n.guyệt liên quan đến tình trạng sức khỏe của bạn do sự thay đổi hormone của cơ thể. Ngày đầu tiên hành kinh là ngày bắt đầu chu kì, hãy căn cứ vào đó để lên kế hoạch hoạt động của mình:

Ngày 23-28 (trước ngày kinh): Nên tránh các cơn đau

VietGiaiTri.Com 979dab97

Nên tránh các việc như khoan tủy răng hay wax lông vùng tam giác vì chúng sẽ đau hơn lúc bình thường. BS Rebecca Booth, tác giả của tờ báo The Venus Week cho biết các hormone như endorphins, serotonin, dopamine đều tụt giảm trước ngày kinh.

Những việc “gây đau đớn” nên làm vào ngày rụng trứng (ngày 13-15) vì theo nghiên cứu của ĐH Michigan, lúc đó cơ thể sản xuất ra nhiều endorphin giúp giảm đau.

Ngày 1-3 (ngày hành kinh): Yêu đương

Đây không hẳn là thời điểm thuận lợi nhất nhưng khoái cảm luôn tuyệt vời và thậm chí còn tuyệt hơn trong suốt những ngày bạn hành kinh. Đó là vì hormone serotonin sẽ tự nhiên giảm trước và trong suốt ngày kinh.

Một số phụ nữ thậm chí chỉ ham muốn vào thời điểm trước ngày kinh bởi vì lúc này lượng hormone giới tính nữ estrogen giảm trong khi hormone giới tính nam testosterone lại tăng lên.

Ngày 3 – 13 (sau ngày kinh): Kiểm tra ngực

VietGiaiTri.Com 866f8cfc

Trong những ngày kinh, lượng estrogen tăng lên khiến bộ ngực căng và nhạy cảm hơn. Vì vậy khi ngày kinh đã qua, bộ ngực cũng trở nên mềm mại, đây cũng là lúc tốt nhất để kiểm tra ngực có những khối u bất thường hay không.

Mặc dù các chuyên gia không yêu cầu việc kiểm tra ngực hằng tháng nhưng khi bạn cảm thấy ngực có gì thay đổi thì việc kiểm tra sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện bất ổn.

Ngày 14-23 (ngày rụng trứng): Không phải thời điểm tốt để cai nghiện

VietGiaiTri.Com 4f6ec1e8

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Y Nam Carolina, vào những ngày rụng trứng, phụ nữ nào muốn bỏ thuốc sẽ khó thành công, bởi vì cơn vật vã thiếu thuốc sẽ trầm trọng hơn vào lúc này.

Nên lên kế hoạch bỏ thuốc vào những ngày đầu và giữa chu kì ( ngày 1-13) và sử dụng hai tuần tiếp theo để tập trung nỗ lực để ngừng hút thuốc.

Theo Chi Giao

VnnWebMD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *