Ngày Tết cần bỏ ngay những kiểu dùng tủ lạnh này vì có thể khiến cả gia đình rước cả tá bệnh

Ngày Tết cần bỏ ngay những kiểu dùng tủ lạnh này vì có thể khiến cả gia đình rước cả tá bệnh

Ngày Tết, tủ lạnh nhà ai cũng chật kín thức ăn cả đồ cũ lẫn đồ mới. Nhiều người cho rằng tủ lạnh là một món đồ “vô khuẩn” nên đã lạm dụng chúng để bảo quản mọi loại thực phẩm trong những ngày này.


Tuy nhiên, tủ lạnh chỉ đơn thuần là một món đồ có tác dụng làm lạnh, có thể kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn nhưng không thể giết chết được vi khuẩn hoàn toàn. Thậm chí, có nhiều loại vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể tồn tại trong môi trường tủ lạnh.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức An toàn và Sức khỏe cộng đồng NSF cho thấy các ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh là những khu vực bẩn hàng đầu trong nhà bếp, có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất. Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ riêng ngăn đựng salad đã chứa trung bình 7.850 đơn vị vi khuẩn trên mỗi cm vuông. 

Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn. Vào ngày Tết, các chuyên gia sức khỏe cảnh báo cần tuyệt đối không phạm phải các sai lầm dưới đây khi tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh.

Ngày Tết cần bỏ ngay những kiểu dùng tủ lạnh này

1. Tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Khuyến cáo về an toàn sức khỏe khi sử dụng thực phẩm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, cho hay người dân khi mua và sử dụng bất kì sản phẩm nào thì việc đầu tiên phải xem nguồn gốc xuất xứ, tiếp đó sử dụng, bảo quản đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

1-ngoisaovn-w754-h593.jpeg

Nhiều gia đình mua quá nhiều đồ ăn rồi tích trữ trong tủ lạnh, hoặc bảo quản sai cách, điều đó vừa khiến đồ ăn biến chất, vừa có thể gây ngộ độc.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, đừng biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm lâu dài. Chúng ta xác định chơi tết nghỉ xuân không như ăn Tết thời bao cấp nên chúng ta lưu ý hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nhà sản xuất để đón Tết vui vẻ, ý nghĩa về văn hóa và đảm bảo sức khỏe.

2. Không che đậy kín đồ ăn trước khi cho vào tủ

Ngăn mát của tủ lạnh không phải môi trường vô trùng, chúng vẫn có nhiều loại vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Nếu không đậy kỹ thức ăn, vi khuẩn trong tủ lạnh sẽ xâm nhập và làm đồ ăn của bạn biến đổi, không còn an toàn để sử dụng. Bên cạnh đó, việc không đậy kín thực phẩm cũng sẽ khiến tủ bị ám mùi.

3. Để đồ ăn quá lâu trong tủ

Theo bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Viện dinh dưỡng lâm sàng), thực phẩm không nên để trong tủ lạnh quá lâu vì càng bảo quản thời gian dài thì thực phẩm càng mất dinh dưỡng. Bác sĩ khuyên nên mua thực phẩm bảo quản trong tủ một tuần là tốt nhất.

bff9c2e4-a8b2-4efb-9359-bfa469fc1f4f.jpeg

4. Để đồ chín và sống gần nhau trong tủ lạnh

Khảo sát cho thấy: 46% tủ lạnh của các gia đình có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria.

Trong đó, vi khuẩn Listeria là một trong những thủ phạm chính gây ra ngộ độc thực phẩm. Nếu để thịt sống cạnh các loại thức ăn đã nấu chín, vi khuẩn Listeria dễ dàng bị lây nhiễm chéo. Nếu ăn phải những thực phẩm chứa Listeria, con người có thể đối diện với các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng não…

cach-ve-sinh-tu-lanh-lau-ngay-khong-dung 1.jpeg

Tốt nhất nên bảo quản thịt sống và đồ ăn chín riêng biệt trong tủ lạnh. Nếu muốn đặt cùng ngăn tủ lạnh, hãy bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt trong hộp có nắp đậy.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *