Người đàn ông bị sốc phản vệ sau khi ăn tôm hấp, bác sĩ chỉ rõ có dấu hiệu này cần dừng ngay

Người đàn ông bị sốc phản vệ sau khi ăn tôm hấp, bác sĩ chỉ rõ có dấu hiệu này cần dừng ngay

GĐXH – Khi phát hiện sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…) và đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.


Từ vụ bé 10 tuổi sốc phản vệ sau uống nước ngọt, chuyên gia chỉ rõ điều gì xảy ra với cơ thể sau khi uống nước ngọt có ga?Từ vụ bé 10 tuổi sốc phản vệ sau uống nước ngọt, chuyên gia chỉ rõ điều gì xảy ra với cơ thể sau khi uống nước ngọt có ga?

GĐXH – Các bác sĩ khuyến cáo, dị ứng, phản vệ, sốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vừa qua, các bác sĩ BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết đã tiếp nhận và xử trí kịp thời cho người bệnh sốc phản vệ độ 3 do ăn tôm. Bệnh nhân là ông K.A.T (59 tuổi, Việt kiều Úc) bị nổi mề đay, miệng sưng vù sau khi ăn món tôm hấp khoảng 10 phút.

Khai thác bệnh sử ghi nhận ông T có cơ địa dị ứng hải sản, cùng kết quả đo huyết áp 91/55 mmHg (bình thường 140/80mmHg).

Sau vụ người đàn ông bị sốc phản vệ sau khi ăn tôm hấp, bác sĩ chỉ rõ có dấu hiệu này cần dừng ngay - Ảnh 2.

Người đàn ông bị sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn tôm. Ảnh VTC

Bác sĩ nhận định, bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 với tôm. Người bệnh được tiêm adrenaline chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Sau 10 phút, người bệnh giảm sưng miệng, hết ngứa, được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) để tiếp tục theo dõi sát. Sau 24 giờ theo dõi, bệnh nhân không còn bị sốc phản vệ, da không còn nổi ban, ăn uống bình thường.

Trước giờ xuất viện, bệnh nhân cho biết cách đây hơn 1 tuần, vừa trở về từ Úc, ông cùng bạn bè đi Vũng Tàu. Khi ăn tôm nướng, ông bị ngứa, nổi mẩn đỏ, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với chẩn đoán sốc phản vệ nhẹ. 

Trở về TP.HCM, ông lại có triệu chứng này khi tiếp tục ăn tôm hấp. Kết quả xét nghiệm cũng ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng với hải sản. Trước đây, mỗi khi ăn tôm bị ngứa, ông uống nhiều nước lọc với hy vọng chất độc sớm đào thải ra ngoài chứ không đi bệnh viện.

Sau vụ người đàn ông bị sốc phản vệ sau khi ăn tôm hấp, bác sĩ chỉ rõ có dấu hiệu này cần dừng ngay - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bác sĩ cho biết, người có cơ địa dị ứng với hải sản (tôm, cua, mực…) cần thận trọng khi ăn những thực phẩm này để tránh nguy cơ xảy ra sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng. Đặc biệt, khi ăn hải sản uống kèm rượu bia, mức độ dị ứng sẽ nặng hơn.

Khi phát hiện sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…) và đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

4 mức độ cảnh báo sốc phản vệ cần cảnh giác

Mức độ 1: người bệnh nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt.

Mức độ 2: thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy.
Mức độ 3: người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch.
Mức độ 4: ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.

Bé 6 tuổi nguy kịch do sốc phản vệ sau khi dùng kháng sinh, chuyên gia chỉ rõ nhóm người này cần cảnh giác khi dùng thuốcBé 6 tuổi nguy kịch do sốc phản vệ sau khi dùng kháng sinh, chuyên gia chỉ rõ nhóm người này cần cảnh giác khi dùng thuốc

GĐXH – Sau khi dùng kháng sinh để ngăn chặn tình trạng viêm phổi, bệnh nhi đột ngột khó thở, nổi mề đay, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp…

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *