Nhóm người bệnh nên ăn ít muối

Ăn nhiều muối, nhất là đối với người cao t.uổi (NCT) sẽ gây ra rất nhiều bệnh, như: bệnh tim, não, cao huyết áp, bệnh thận và xơ gan…

Tổ chức Y tế thế giới kiến nghị, lượng muối hấp thu hàng ngày của người bình thường nên khống chế trong vòng 5g, đối với một số loại bệnh, lượng muối dùng càng nên ít hơn.

Người bệnh động kinh: độ quánh của m.áu ở người bệnh động kinh vốn cao, nếu cộng thêm những món ăn quá mặn hay lượng muối hấp thu như người bình thường sẽ làm bệnh nặng hơn, lượng muối hấp thu hàng ngày nên thấp dưới 5g.

VietGiaiTri.Com e984fa3c

Hen phế quản: hen phế quản có tỷ lệ phát bệnh cao có liên quan giảm sức đề kháng cơ bắp và nguồn dị ứng từ bên ngoài, mà ăn uống giàu natri làm tăng tính phản ứng dị ứng của phế quản, từ đó dễ gây bộc phát cơn hen suyễn.

Viêm thận: khi viêm thận cần hạn chế hấp thu muối ăn. Bởi vì hấp thu muối quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến bệnh nặng hơn hay sỏi thận.

Cao huyết áp: cao huyết áp là do ăn nhiều muối gây ra, nếu càng ăn thêm nhiều muối sẽ tạo ra giữ nước trong cơ thể, dẫn đến co cơ trơn mạch m.áu, lòng mạch hẹp lại, tăng gánh nặng cho tim và thận, kế đến gây rối loạn bài tiết natri, từ đó làm huyết áp tăng cao.

Ngoài ra người bị các bệnh như bệnh mạch vành; Bệnh mạch m.áu não; Bệnh đái tháo đường… cũng không nên ăn nhiều muối.

Theo Trí Khang

GTVT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *