Những thói quen nguy hiểm mà nhiều người Việt vẫn làm sau bữa ăn.

0
28
Có những thói quen mà nhiều người vẫn làm ngay sau khi ăn nhưng không ngờ chúng gây nhiều tác hại vô cùng.

1. Đi ngủ ngay

Khi ăn tối muộn, bạn thường muốn ngủ ngay lập tức. Đây là thói quen mà mọi người vẫn hay làm. Tuy nhiên, thực tế đây là thói quen xấu có ảnh hưởng đến cơ thể. Theo một nghiên cứu, việc ngủ trong vòng 1 tiếng từ khi ăn xong có thể nguy hiểm gây nên đột quỵ. Các yếu tố như lượng đường trong máu, cholesterol, lưu lượng máu sau bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

1

 

2. Uống trà 

Uống trà ngay sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt do lượng lớn polyphenolic trong trà. Về lâu dài, thiếu sắt ảnh hưởng đến thiếu máu và gây nhiều hệ lụy với sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể thiếu sắt cũng không được tự ý bổ sung. Cho nên, bạn không nên uống trà ngay sau khi ăn.

 3. Tập thể dục 

Không chỉ có thể gây chấn thương hay chuột rút, tập thể dục sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng luyện tập và việc tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.

2

 

4. Tắm

Nếu tắm ngay sau khi ăn có thể khiến lượng máu di chuyển đến da nhanh hơn nhằm bù đắp cho sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của cơ thể. Điều này cũng có nghĩa lượng máu chảy đến dạ dày sẽ ít hơn nên ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến quá trình này chậm lại hoặc khó khăn hơn.

5. Ăn trái cây

Sau khi đi vào dạ dày, trái cây đòi hỏi các enzyme khác nhau để tiêu hóa. Do đó, bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn, nhưng tránh ăn các loại quả chua khi đói. Nếu ăn ngay sau bữa ăn, bạn sẽ không tiêu hóa trái cây được đúng cách. Do đó, nhiều người cần bỏ thói quen sai lầm ăn trái cây sau bữa ăn như một cách tráng miệng.

6. Bơi

Đây là thói quen cần phải chú ý để tránh gặp nguy hiểm. Bạn cần đợi ít nhất 30 phút sau bữa ăn rồi mới bơi. Sau khi ăn, lượng máu lớn được dồn về dạ dày để phục vụ tiêu hóa thức ăn. Nếu đi bơi ngay sau bữa ăn có thể gây chuột rút ở dạ dày,

7. Đi bộ

Khi đi bộ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng. Điều này không giúp tiêu hóa và tăng tốc quá trình tiêu hóa nhưng có thể gây ra trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, thói quen đi bộ ngay sau bữa ăn ngăn hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể.

Tổng hợp.
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY