Số bước đi bộ giúp giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân

Số bước đi bộ giúp giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân

Một nghiên cứu lớn vừa được đăng tải trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu cho thấy việc đi bộ có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân.


Các bác sĩ, nhà nghiên cứu, cơ quan y tế và những người đam mê sống khỏe đều đưa ra thông điệp: Thực hành hoạt động thể chất là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa khỏe mạnh.

Nhưng lựa chọn hình thức vận động nào phù hợp nhất với hầu hết mọi người vẫn là một câu hỏi đáng lưu tâm. Nếu yoga giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần, độ dẻo dai của cơ thể thì đạp xe và bơi lội giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Theo kết quả một phân tích tổng hợp mới đây, một trong những hoạt động thể chất tốt nhất để tránh bệnh tật và các vấn đề sức khỏe là đi bộ.

1. Mối liên quan giữa số bước đi bộ hàng ngày và giảm tỷ lệ tử vong

Nghiên cứu mới nhất được xuất bản vào ngày 9/8/2023 trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu cho biết: Đi bộ mặc dù không vất vả và dễ thực hiện nhưng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân. Kết quả nghiên cứu này dựa trên phân tích của 17 nghiên cứu trước đó về chủ đề này và liên quan đến 226.889 người trên khắp thế giới.

Đi bộ đều đặn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Qua các kết quả đánh giá tác động sức khỏe của hoạt động đi bộ được đo bằng số bước, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng 1.000 bước tương quan với việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân tới 15% và tăng 500 bước tương quan với việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch là 7%.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng mô hình phản ứng liều lượng, các chuyên gia đã quan sát thấy mối liên hệ phi tuyến tính nghịch đảo mạnh mẽ giữa số bước và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân với sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm trẻ hơn và lớn tuổi hơn.

2. Có phải càng đi bộ nhiều càng tốt?

Có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy cuộc sống ít vận động có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và rút ngắn tuổi thọ. Tuy nhiên, số bước tối ưu và cả điểm giới hạn nào giúp mang lại lợi ích sức khỏe vẫn chưa rõ ràng.

Các tác giả nghiên cứu trên chỉ ra rằng, không cần thiết phải thực hiện đủ 10.000 bước đi bộ mỗi ngày như nhiều khuyến nghị. Trên thực tế, chỉ cần đi bộ ít nhất 2.337 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và mạch máu. Để đạt được kết quả tốt hơn nữa, nên thực hiện 3.967 bước mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân.

Đi bộ không những giúp bạn khỏe mạnh hơn mà còn giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân - Ảnh 3.

Hình minh họa trong nghiên cứu về lợi ích của đi bộ với sức khỏe và số bước đi có lợi cho sức khỏe.

Chủ nhiệm đề tài – Maciej Banach – Giáo sư Tim mạch tại Đại học Y khoa Lodz, Ba Lan cho biết: “Nghiên cứu này xác nhận rằng bạn càng đi bộ nhiều thì càng tốt. Chúng tôi nhận ra rằng điều này áp dụng cho cả nam và nữ, bất kể tuổi tác và bạn sống ở vùng ôn đới, cận nhiệt đới hay bất cứ vùng miền nào trên thế giới”.

Đây là phân tích đầu tiên không chỉ xem xét độ tuổi và giới tính mà còn cả sự khác biệt giữa các vùng dựa trên vùng thời tiết và lần đầu tiên. Nó đánh giá tác động của tối đa 20.000 bước/ngày đối với kết quả (xác nhận càng nhiều càng tốt), mà đã bị bỏ qua trong các phân tích trước đó. Phân tích cũng tiết lộ rằng tùy thuộc vào kết quả, chúng ta không cần quá nhiều bước để có lợi cho sức khỏe, thậm chí bạn chỉ cần bắt đầu với 2.500-4.000 bước/ngày là đủ.

Giáo sư Maciej Banach thông tin thêm: “Trong một thế giới ngày càng có nhiều loại thuốc tiên tiến hơn nhắm vào các tình trạng cụ thể như bệnh tim mạch, tôi nghĩ chúng ta nên nhấn mạnh về những thay đổi về lối sống , bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục, vốn là yếu tố chính trong phân tích của chúng tôi, có thể mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm nguy cơ tim mạch và kéo dài tuổi thọ”.

Thiên Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *