Thể dục bằng máy: Tập thế nào cho hiệu quả?

Ngại ra công viên vì xa, ngại đến phòng tập thể hình vì đông người… nhiều người chọn mua chiếc máy tập thể dục. Nhưng “cả thèm chóng chán”, được vài hôm chiếc máy đắt t.iền lại đắp chiếu.

Chuyện người trong cuộc

VietGiaiTri.Com b418f498

Chị Nguyễn Thị Minh, chủ một đại lý bia và nước giải khát ở quận Long Biên (Hà Nội) rất muốn đến trung tâm tập thể dục thẩm mỹ luyện tập, nhưng do bận công việc buôn bán nên chị đã mua máy tập về nhà.

Chị Minh cho biết, xem cảnh tập bằng máy của các siêu sao Hongkong, Hàn Quốc, chị đã rất mê nên khi chương trình truyền hình giới thiệu một số máy tập thể dục, chị tìm mua ngay.

Sau khi được người bán hàng hướng dẫn cách sử dụng máy, ghi phiếu bảo hành, chị Minh vội vã khiêng về nhà để thực hiện mục tiêu “nâng cấp vòng 1, triệt phá vòng 2″ bằng… máy.

Những ngày đầu tiên, chị tập rất hăng say; nhưng được một tuần là thấy trời đất đảo lộn, toàn thân ê ẩm. Nghĩ chắc sắp sửa có thân hình của các siêu sao người mẫu, chị tập tiếp…

Chỉ được một tháng, hễ nhìn thấy máy là ớn hết cả người. Chị Minh đã bán máy lại cho một cô bạn với giá chỉ bằng 1/3 giá mua, người này cũng tập được một thời gian rồi để bụi bám.

Chị Trương Lan Xuân, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai là giám đốc một công ty tư nhân, cũng “rinh” một máy về tập tành được vài hôm thì xếp xó: “Phiền lắm, mỗi lần đẩy máy, khởi động rồi tập một mình vừa buồn vừa chán. Chưa kể tập không đúng cách, giảm eo đâu không thấy chỉ thấy mình mẩy rã rời”.

Chuyện “xếp xó” phổ biến đến mức một nhân viên bán máy dụng cụ thể dục thể thao trên phố Nguyễn Thái Học nói với chúng tôi: “Đừng mua máy đa năng, tập chóng chán lắm, đã có nhiều người mua rồi đem đến xin bán lại, nhưng chúng em không nhận”.

Anh Nguyễn Thắng, công tác tại Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, không một loại máy tập nào có thể giúp tiêu bớt mỡ ở một bộ phận cụ thể nào đó trên cơ thể bạn. Để biến một “eo vại” thành “eo ong”, người tập phải kết hợp cả việc ăn uống khoa học với các bài tập tổng hợp đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ cơ thể. Hãy cẩn thận với những lời quảng cáo.

Những lời tuyên bố đại loại như “bạn sẽ giảm cân mà không hề mất nhiều công sức” thường là thái quá. Các hãng thường đưa ra những hình ảnh về những người giảm béo thành công sau khi mua máy.

Hãy cẩn thận

Những kết quả đó không mang tính phổ biến vì không phải ai cũng đạt được. Tập sao cho khỏe, an toàn? Sau khi thăm dò nhiều người về hiệu quả của việc tập bằng máy, đa số các ý kiến đều khẳng định, tập máy ít hiệu quả, nhất là với mục đích giảm cân. Những người chưa từng vận động khi mới mua máy rất hồ hởi, ngày nào cũng tập nên có thể có tác dụng ban đầu.

Thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn là họ chán ngay do động tác đơn điệu. Những người từng có những chế độ tập luyện, vận động tích cực bằng các phương pháp khác thì cho rằng dùng máy sẽ không hiệu quả do chỉ vận động “phơn phớt” bên ngoài, thay cho những bài tập chuyên sâu.

Có những trường hợp tập kết hợp ăn kiêng triệt để thì cũng có kết quả nhưng không nhiều. Đã có nhiều người mua máy rồi chán nhưng phải “ôm” vì ít người mua lại máy cũ. Do đó, trước khi quyết định mua máy tập, bạn nên cân nhắc kỹ về quyết tâm và điều kiện của bản thân để tránh lãng phí.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng bộ môn Thể dục, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hải Phòng cho hay, trước khi tập, nên chọn môn và những bài tập phù hợp sức khỏe và sở thích. Nếu tập với các thiết bị hỗ trợ như máy tập thể dục tại nhà cần hiểu rõ tính năng, cách thức hoạt động cũng như những cảnh báo an toàn của thiết bị.

Tuyệt đối không luyện tập khi không biết rõ tác dụng cũng như cách sử dụng của các thiết bị hỗ trợ. Khởi động trước khi luyện tập từ năm đến mười phút. Phải tập thở ngay trước khi bắt đầu bài tập, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Còn theo các bác sĩ Viện Khoa học thể dục-thể thao, cách tập an toàn nhất là tăng dần cường độ hàng ngày theo yêu cầu cơ thể, duy trì tập luyện đều đặn thường xuyên và lâu dài. Hiện tại Hà Nội có nhiều loại hình thể dục.

Quen thuộc nhất và phổ thông với mọi người là thái cực quyền, dưỡng sinh hiện đại, thẩm mỹ… Mới hơn, được đưa từ nước ngoài vào thì phải kể đến KickFit, Body balance, Body jam, Body combat, Belly dance…

Chính vì quá phong phú nên người muốn tập luyện để tăng cường sức khỏe, giảm cân, có cảm giác như lạc vào ma trận, khó chọn cho mình một môn thể dục phù hợp với t.uổi tác, vóc dáng, sức khỏe./.

Theo Báo Tin tức/Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *