Trước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ qua

Trước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ qua

GĐXH – Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh xuất huyết não ngày càng trẻ hóa. Điều này có liên quan nhiều đến một số hành vi như thừa cân, uống rượu và hút thuốc.


Xuất huyết não “giết người nhanh nhất”, 4 dấu hiệu trước khi khởi phát nhưng dễ bị bỏ quaXuất huyết não “giết người nhanh nhất”, 4 dấu hiệu trước khi khởi phát nhưng dễ bị bỏ qua

Theo thống kê của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc, hằng năm có khoảng 2,3 triệu người chết do xuất huyết não.

Xuất huyết não ngày càng trẻ hóa

Xuất huyết não hay còn gọi là xuất huyết não tự phát có tỷ lệ mắc khá cao và thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh xuất huyết não ngày càng trẻ hóa. Đều này có liên quan nhiều đến một số hành vi như thừa cân, uống rượu và hút thuốc.

Một khi xuất huyết não xảy ra, thời gian điều trị còn lại cho bệnh nhân tương đối ngắn sẽ đe dọa rất lớn đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, một khi có tiền căn xuất huyết não thì cần nhanh chóng đi khám và điều trị.

Những triệu chứng trước khi xuất huyết não

Vậy trước khi xuất huyết não, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng rõ ràng nào?

Trước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ qua - Ảnh 1.

1. Nhức đầu dữ dội

Trước khi xuất hiện cơn xuất huyết não, hầu hết người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu. Nhức đầu do xuất huyết não nghiêm trọng hơn và thường biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội.

Nếu là xuất huyết ở tiểu não, bệnh nhân sẽ thấy đau nhói vùng chẩm sau rất dữ dội. Và khi triệu chứng đau đầu xuất hiện cũng sẽ kèm theo , , nôn.

Trước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ qua - Ảnh 2.

2. Nấc liên tục

Đây là triệu chứng đặc biệt rõ ràng trước khi xuất huyết não. Bệnh nhân sẽ có những cơn nấc cụt liên tục, hiện tượng này được gọi là nấc cụt.

Khi bị xuất huyết não sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh của đường tiêu hóa. Do đó, người bệnh sẽ bị rối loạn chức năng tiêu hóa dẫn đến người bệnh sẽ có một số khó chịu ở đường tiêu hóa.

Ngoài ra, khi bị xuất huyết não, các dây thần kinh giao cảm ở cổ sẽ bị chèn ép, dễ gây nấc cụt lặp đi lặp lại.

3. Buồn ngủ

Trước khi xuất huyết não cấp tính, trong não xuất hiện triệu chứng chảy máu nhẹ. Mô não sẽ bị chèn ép, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não.

Khi lượng máu cung cấp lên não không đủ sẽ dẫn đến lượng oxy cung cấp cho não không đủ. Đồng thời gây tăng áp lực nội sọ và co bóp bất thường của mạch máu não.

Điều này có thể dẫn đến buồn ngủ ở bệnh nhân. Sau khi tỉnh dậy bệnh nhân vẫn sẽ ngáp liên tục và cảm thấy mệt mỏi, suy nhược.

4. Hiện tượng nghẹn

Đây là triệu chứng rõ rệt trước khi khởi phát xuất huyết não, bệnh nhân dễ bị sặc và ho khi uống nước. Ngoài ra, khàn giọng và khó nuốt thức ăn có thể xảy ra.

Khi bị xuất huyết não, nhân phế vị thiệt hầu ở thân não sẽ bị tổn thương khiến người bệnh bị ho.

Ngoài ra, nếu có xuất huyết ở bán cầu đại não, các bó thân não vỏ não 2 bên sẽ bị tổn thương. Nó sẽ gây liệt cơ hầu họng dẫn đến các triệu chứng trên.

Trước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ qua - Ảnh 3.

5. Cơ thể tê liệt

Trước khi xuất huyết não, nhiều bệnh nhân sẽ có biểu hiện tê bì toàn thân. Biểu hiện chủ yếu ở chi trên, chi dưới và mặt của bệnh nhân. Đặc biệt là chi trên. Đồ vật cầm trên tay sẽ bị rơi xuống.

Người bệnh cũng sẽ có khóe miệng cong lên. Nếu triệu chứng rõ ràng hơn còn kèm theo chảy nước dãi vô thức, ngôn ngữ không rõ ràng, mắt mờ.

Trước khi phát bệnh xuất huyết não sẽ có 5 triệu chứng rõ ràng, đừng bỏ qua - Ảnh 4.

Nói chung, trước khi xuất huyết não, sẽ xuất hiện 5 triệu chứng rõ ràng ở trên. Nếu có thể nhanh chóng đến bệnh viện chính quy khám và điều trị khi xuất hiện các triệu chứng này. Khi đó, sức khỏe và tính mạng của người bệnh có thể được đảm bảo một cách tối đa.

Ngoài ra, khi xảy ra các vấn đề này, người bệnh phải giữ bình tĩnh, không tự ý đi lại, không uống thuốc bừa bãi. Nếu không, rất có thể làm nặng thêm các triệu chứng, gây xuất huyết não cấp tính, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Người đàn ông qua đời vì xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo 4 việc nên làm ít sau khi thức dậy vào buổi sángNgười đàn ông qua đời vì xuất huyết não, bác sĩ cảnh báo 4 việc nên làm ít sau khi thức dậy vào buổi sáng

Buổi sáng sau khi thức dậy là lúc cơ thể, tinh thần chúng ta cảm thấy sảng khoái, khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó cho phép bạn làm bất kỳ điều gì, 4 việc sau cần đặc biệt tránh để không gặp trường hợp tương tự như dưới đây.

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *