Xuyên Tết, bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân

Xuyên Tết, bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân

GĐXH – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công giành giật sự sống cho bệnh nhân bị nguy kịch vào 30 Tết Quý Mão trước niềm vui của người nhà và đội ngũ y, bác sĩ…


Theo đó, trước khi được chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân N.V.X (53 tuổi, trú tại phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả) bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt và được đưa vào bệnh viện tuyến dưới cấp cứu. Ngay sau đó, bác sĩ chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan và được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ nhận thấy bệnh nhân bị tổn thương ổ bụng có hơn 3 lít máu, khối u gan trái bị vỡ đang chảy máu. Trong mổ diễn biến nhanh, bệnh nhân bất ngờ ngừng tim và lập tức được các bác sĩ hồi sức tim phổi, truyền máu hoàn hồi kết hợp chèn gạc cầm máu vị trí u gan vỡ.

Ca mổ diễn biến xấu, tiên lượng nặng nề, tổn thương u khó đánh giá triệt để, , vì vậy bệnh nhân được cầm máu tạm thời, truyền bổ sung hơn 2 lít máu để hồi sức, kiểm soát ổn định tình trạng hô hấp và tuần hoàn; đồng thời bệnh nhân nhanh chóng chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngay trong đêm.

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân X. trong chiều 30 Tết. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê thở máy, sốc mất máu do u gan vỡ, đã có ngừng tuần hoàn, rối loạn toan chuyển hoá, bởi vậy nguy cơ suy đa tạng và tử vong cao.

Ngay sau đó, Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Ngoại tiến hành hội chẩn nhanh đánh giá bệnh nhân có thể trạng khá tốt, tổn thương gan đã tạm cầm máu, hậu quả của tổn thương não do ngừng tim chưa nặng nề. 

Trước tình huống khẩn cấp, các bác sĩ quyết định tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu, bồi phụ đầy đủ các rối loạn chức năng gan thận… sau đó lên phương án phẫu thuật an toàn và xử trí tổn thương gan triệt để sau 48h cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng-Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: Bệnh nhân X. vào khoa trong tình trạng đe doạ tử vong, cần được hồi sức tốt mới có thể tiếp tục thực hiện cuộc đại phẫu nặng nề.

Với sự theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, phối hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực như: thở máy, lọc máu, sử dụng thuốc vận mạnh, kiểm soát huyết động… đã giúp bệnh nhân tiến triển tích cực.

Sau 3 ngày, bệnh nhân thoát sốc, giảm liều vận mạch, có phản xạ, lượng nước tiểu tăng, các xét nghiệm dần ổn định, không phải lọc máu, truyền máu. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định bệnh viện thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân vào chiều 30 Tết.

Chiều 30 Tết Quý Mão, kíp mổ gồm: Khoa Ngoại, Gây mê hồi sức được huy động phẫu thuật xử trí cho người bệnh. Phẫu thuật viên tiến hành mở bụng rộng tối đa, lấy gạc chèn trong ổ bụng, khéo léo cắt tổ chức khối u gan ở hạ phân thuỳ 3 và cầm máu kỹ càng. Cuộc phẫu thuật diễn ra căng thẳng và ca mổ thành công. Lúc này bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi điều trị. Sau mổ 3 ngày, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực và các chỉ số ổn định.

Đại diện Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: U vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng là một cấp cứu rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời.

Đối với bệnh nhân X. vào viện trong tình trạng sốc mất máu do vỡ u gan, diễn biến phức tạp do đã có ngừng tuần hoàn trong mổ, vì vậy quan trọng nhất là bệnh nhân cần được hồi sức ổn định, chuẩn bị các phương án thì ca mổ mới có cơ hội thành công.

Rất may mắn, bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong mổ tích cực, kịp thời tại bệnh viện tuyến dưới, vì vậy tổn thương não chưa nặng nề. Đáng chú ý, bác sĩ bệnh viện tuyến dưới đã liên lạc hội chẩn từ xa với Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh và chuyển cấp cứu ngay trong đêm.

Đây là ca mổ khó do khối u gan lớn đã xâm lấn, đòi hỏi phẫu thuật viên phẫu tích cắt gan tỉ mỉ để hạn chế tối đa nguy cơ chảy máu khó cầm. Nhờ có sự phối điều trị linh hoạt, chặt chẽ giữa các chuyên khoa đã giúp bệnh nhân phục hồi tích cực, đưa bệnh nhân vượt qua cơn “thập tử nhất sinh” trong niềm hạnh phúc của gia đình và đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện.

Đức Tùy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *