Hầu hết phụ nữ không biết về nguy cơ ung thư vú đặc biệt ‘có sẵn trên người’

Hầu hết phụ nữ không biết về nguy cơ ung thư vú đặc biệt ‘có sẵn trên người’

Theo một nghiên cứu, phần lớn phụ nữ không biết rằng, mật độ vú có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.


Chụp quang tuyến vú có thể nhận biết được nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và đặt câu hỏi liệu những phụ nữ được chụp quang tuyến vú có nhận thức được rằng mật độ vú là một nguy cơ ung thư hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ, ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ tại Mỹ, sau ung thư da. Ước tính có khoảng 264.000 phụ nữ và 2.400 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở Mỹ mỗi năm. Trong số đó, khoảng 42.000 phụ nữ và 500 nam giới chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Trong nghiên cứu này, gần 2.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 40-76 đã được hỏi về nguy cơ mắc ung thư vú. Nghiên cứu kết luận rằng, phụ nữ coi tiền sử gia đình là yếu tố rủi ro lớn nhất để phát triển căn bệnh ung thư phổ biến nhưng chết người này.

Đáng lo ngại, phần lớn phụ nữ không coi mật độ vú là một yếu tố rủi ro và một phần ba không tin rằng họ có thể thực hiện bất kỳ hành động nào để giảm nguy cơ ung thư vú. Trong một số trường hợp, bộ ngực dày có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú .

Nghiên cứu cho biết, những người có bộ ngực dày có “nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn từ 1,2 đến 4 lần (tùy thuộc vào mức độ dày đặc)” so với “nguy cơ cao hơn 2,0 lần liên quan đến tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú cấp độ một”.

Bộ ngực dày bao gồm nhiều mô tuyến vú hơn so với mô mỡ và là một yếu tố nguy cơ tự nhiên và cố định đối với bệnh ung thư vú. Nó có thể khiến việc phát hiện khối u trên phim chụp quang tuyến vú trở nên khó khăn hơn.

Một nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia của Mỹ cho biết, ước tính có khoảng 40% -50% phụ nữ trải qua chụp quang tuyến vú được báo cáo là có bộ ngực dày.

38 tiểu bang trên khắp nước Mỹ yêu cầu về mặt pháp lý rằng phụ nữ phải nhận được thông báo bằng văn bản về mật độ vú của họ và những tác động sức khỏe tiềm ẩn của nó để giúp họ đưa ra quyết định sàng lọc ung thư vú sáng suốt, nhưng kết quả của nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các biện pháp này hoặc là không thực hiện hoặc không hiệu quả.

Những người được phát hiện có bộ ngực dày đặc nên liên hệ với bác sĩ của họ để thảo luận về khả năng trải qua một cuộc kiểm tra ngoài chụp quang tuyến vú như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ.

Mặc dù có một số yếu tố rủi ro, nhưng các chuyên gia y tế khuyên rằng mọi người có thể giảm thiểu khả năng ung thư vú bằng cách tăng cường vận động cơ thể, kiểm soát cân nặng hợp lý và tránh dùng thuốc nội tiết tố và rượu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *