Lối sống tốt cho 2023: Ngủ sớm, di chuyển nhiều hơn, ăn ít đi

Lối sống tốt cho 2023: Ngủ sớm, di chuyển nhiều hơn, ăn ít đi

Ngủ sớm, vận động nhiều hơn và ăn ít gluten giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn đón năm mới 2023.


Ảnh: Muscle & Fitness

Nhà triết học người Anh, Francis Bacon từng nói: “Cơ thể khỏe mạnh là phòng ốc của tâm hồn, cơ thể ốm yếu là nhà tù của tâm hồn”. Cho dù bạn muốn đạt được thành tích cao hay mục tiêu gì của năm mới, điều quan trọng trước hết là phải có một cơ thể khỏe mạnh.

Con người có thể không có nhiều tiền nhưng nếu không có sức khỏe, bạn không thể sống được. Để đạt được mục tiêu của năm mới và có lối sống tốt hơn, bạn có thể tham khảo bảng kế hoạch dưới đây trên ba phương diện: nghỉ ngơi, ăn uống, tập thể dục.

Biết lên lịch nghỉ ngơi

Trong cuốn sách “Sao chúng ta lại ngủ?” của Matthew Walker, nếu công việc và lịch nghỉ ngơi bị xáo trộn sẽ mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe. Đầu tiên, não co lại và trí nhớ suy giảm. Thứ hai, hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Thứ ba, tâm trạng bất thường. Thứ tư, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Thứ năm, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thứ sáu, tăng xác suất béo phì.

Vì vậy, sang năm mới, bạn hãy xây dựng thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Trong sách có đưa ra một số gợi ý thúc đẩy giấc ngủ để bạn tham khảo:

1. Cố gắng duy trì giấc ngủ vào một giờ cố định.

2. Tập thể dục hợp lý.

3. Tránh ăn nhiều trước khi đi ngủ và không ăn quá no.

4. Không chợp mắt sau 15h.

5. Tắm nước nóng hoặc ngâm chân.

6. Cố gắng tránh dùng thuốc ngủ, cà phê, trà sữa, đồ uống có ga trước khi đi ngủ.

7. Đừng nằm trên giường khi bạn đang thức.

Kế hoạch ăn uống

Chúng ta cần bổ sung nhiều axit béo omega-3, có lợi cho hệ tim mạch. Rất nhiều loại cá biển sâu có chứa axit béo omega-3.

Ăn ít gluten. Gluten là carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như gạo tinh chế, bột mì, bánh mì, bánh quy… tất cả đều thuộc về gluten. Ngoài việc chuyển hóa các gluten này thành đường trong cơ thể, chúng còn bổ sung nhiều chất có thể gây kháng insulin trong cơ thể con người.

Một điều cần lưu ý nữa là nếu bạn luôn ăn đường nhân tạo sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin trong thời gian ngắn. Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng kháng insulin và dẫn đến bệnh tiểu đường. Bạn có thể ăn thêm các loại hạt, nấm, rau lá xanh… Những thực phẩm này rất có ích cho sức khỏe não bộ.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể tự nấu ăn và ăn uống, vì vậy cố gắng không ra ngoài ăn để biết mình đang nạp gì vào cơ thể.

Tập thể dục

Trong cuốn sách mang tên “Bài tập chuyển hóa não bộ” đề cập tới trường hợp: Tác giả có một bệnh nhân là phụ nữ vừa ly hôn và làm mẹ đơn thân nên đặc biệt lo lắng. Cô ấy phải sửa sang nhà cửa, một mình làm việc nhà, chăm con, hàng ngày phải chỉ đạo thợ xây nhà… Cô ấy đã phải chịu rất nhiều áp lực. Sau đó, cô bắt đầu uống nhiều rượu, dẫn đến thu nhập thấp hơn, sức khỏe kém hơn và căng thẳng hơn. Đây là một cách giải tỏa áp lực sai lầm, và nó đã gây ra một vòng luẩn quẩn trong cuộc đời cô

Vì vậy, cô đã tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý. Vị bác sĩ nói cô đặt một sợi dây nhảy ở nhà. Khi cô cảm thấy căng thẳng, cô không cần phải suy nghĩ về bất cứ điều gì, chỉ cần cầm dây nhảy và bắt đầu nhảy.

Bác sĩ tâm lý đưa ra một gợi ý đơn giản như vậy. Người phụ nữ đã hoài nghi, nhưng cô ấy không muốn chi nhiều tiền hơn cho các phương pháp điều trị khác nên cô đã mua một sợi dây nhảy. Khi cô ấy buồn, cô ấy bắt đầu nhảy dây. Vài tháng sau, cô ấy quay lại và nói với bác sĩ tâm lý rằng cô ấy đã bỏ được rượu và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Điều gì đã xảy ra?

Chúng ta cảm thấy căng thẳng, thường là do chúng ta cảm thấy rằng cuộc sống của mình đang nằm ngoài tầm kiểm soát, do nỗi sợ hãi về sự không chắc chắn. Và việc tập thể dục có thể mang lại cho chúng ta cảm giác kiểm soát.

Vậy tập thể dục nhiều sẽ tốt? Thực tế là, tập thể dục quá nhiều có thể gây ra thiệt hại về thể chất. Bài tập hợp lý là bạn có thể dành ra 30 phút tập aerobic cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày một tuần. Cường độ đó giữ cho nhịp tim của bạn ở mức 120. Nếu muốn tăng lượng tập, bạn nên giữ cường độ nhiều nhất là 45 đến 60 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày, 6 ngày một tuần.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *