Bên cạnh một số loại thực phẩm giúp bảo vệ răng và nướu khỏe mạnh, cũng có những thực phẩm có thể dẫn đến sâu răng, mòn răng và các bệnh răng miệng, theo Healthline .
Đường nuôi vi khuẩn có hại trong miệng dẫn đến sản sinh a xít phá vỡ men răng . Ảnh SHUTTERSTOCK
1. Soda ăn kiêng và đồ uống có đường
Những đồ uống này có tính a xít và cung cấp môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng. Ngoài ra, vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus mutans ăn đường và tạo ra a xít khử khoáng hoặc phá vỡ men răng.
Các chuyên gia cho biết bạn cũng nên tránh đ.ánh răng ngay sau khi uống đồ uống có tính a xít như soda vì men răng sẽ dễ bị tổn thương.
2. Đường
Đường nuôi vi khuẩn có hại trong miệng dẫn đến sản sinh a xít phá vỡ men răng.
Đường tự nhiên có trong trái cây, nếu ăn vừa phải không gây sâu răng. Nguyên nhân là do các nguồn đường tự nhiên cung cấp các hợp chất bảo vệ như chất xơ và khoáng chất, đồng thời kích thích dòng chảy nước bọt trong miệng, giúp bảo vệ răng và nướu.
3. Ngũ cốc có đường và bánh ngọt nướng
Những thực phẩm này chứa nhiều đường bổ sung và carbs tinh chế không tốt cho răng của bạn.
4. Bánh mì trắng và các loại thực phẩm giàu tinh bột tinh chế
Vi khuẩn trong miệng nhanh chóng lên men đường có trong các nguồn carbs như bánh mì trắng và khoai tây chiên, tạo ra a xít ăn mòn men răng, theo Healthline.
Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng tác động gây sâu răng của đường. Tinh bột dính làm tăng thời gian đường lưu lại trên răng và kéo dài môi trường a xít trong miệng.
5. Nước ép trái cây và trái cây đông lạnh
Nước hoa quả có tính a xít và có thể làm mòn men răng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Mặc dù nước ép trái cây 100% chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng uống quá thường xuyên có thể không tốt cho sức khỏe răng miệng.
Nước hoa quả có tính a xít và có thể làm mòn men răng. Điều này đặc biệt đúng với các loại trái cây có tính a xít như nước ép nho, cam, táo và chanh.
6. Đồ uống có cồn
Rượu ảnh hưởng đến tính thẩm thấu của niêm mạc miệng, khiến miệng dễ bị tổn thương hơn bởi các chất có khả năng thúc đẩy ung thư.
Hơn nữa, rượu có thể gây khô miệng, tăng nồng độ a xít trong miệng, tăng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn và thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn miệng.
7. Thực phẩm quá dính hoặc cứng
Nhai thức ăn cứng như bánh quy cứng hoặc kẹo cứng có thể khiến bạn bị mẻ răng.
Nhai đá là một thói quen cũng có thể góp phần làm nứt răng.
Ngoài ra, kẹo dính như caramen có thể dính vào răng và làm tăng nguy cơ bung miếng trám răng.
Thêm vào đó, kẹo dính có thể làm tăng nguy cơ mòn răng, theo Healthline .
Hạt hướng dương dù tốt nhưng ăn nhiều ngày Tết chẳng khác gì “hạ độc” cơ thể, gây 5 loại bệnh đáng sợ sau
Tuy chỉ cắn cho vui miệng vào ngày Tết nhưng nếu ăn quá nhiều hạt hướng dương, chúng sẽ sản sinh 5 tác nhân đáng sợ gây hại cho sức khỏe.
Trong mỗi cuộc trò chuyện, họp mặt ngày Tết của người Việt ta không bao giờ thiếu đĩa hạt hướng dương. Chúng được xem như “tinh hoa” của hướng dương sau khi hoa tàn, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, B, C, D, E… cần thiết cho sức khỏe con người.
Hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe lẫn nhan sắc nếu biết tận dụng.
Bên cạnh đó, các acid béo trong hạt hướng dương thúc đẩy sản sinh collagen và elastin trong cơ thể. Từ đó tăng cường khả năng kháng khuẩn, giúp làn da phụ nữ luôn mịn màng, sáng khỏe mà không lo lão hóa. Nhìn chung, ăn hạt hướng dương điều độ còn giảm căng thẳng, chống trầm cảm, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện chức năng gan.
Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hạt hướng dương quá nhiều
Hướng dương là loại hạt lành mạnh, giàu dinh dưỡng cho mọi người nhâm nhi trong dịp Tết. Thế nhưng thứ gì nhiều quá cũng không tốt, thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ gây tác động xấu với cơ thể. Theo đó, bạn có thể phải đối mặt với 5 tác hại sau nếu cứ ăn hạt hướng dương không kiểm soát:
1. Gây béo phì
Theo Trung tâm Y tế McKinley thuộc Đại học Illinois (Mỹ), dù nhỏ bé nhưng hàm lượng chất béo trong hạt hướng dương lại vô cùng cao. Cứ mỗi 100g loại hạt này đã chứa đến 520 calo – tương đương việc ăn vài miếng thịt nướng hoặc 6 bát cơm trắng. Chưa kể chúng còn tạo ra áp lực và bắt gan hoạt động nhiều hơn.
Quen nhâm nhi hạt hướng dương ngày Tết nên cẩn thận kẻo béo phì nhanh chóng.
Chuyên trang sức khỏe nổi tiếng Heathline cho hay, trong 30g hạt hướng dương chứa tới 14g chất béo. Trong đó có 1,5g chất béo bão hòa và 9,2g chất béo không bão hòa, còn lại 2,7g là các chất béo gây hại khác. Ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể dư thừa cholesterol và gây bệnh tim mạch.
2. Gây tổn thương răng và nướu
Quá trình dùng răng tách vỏ hạt hướng dương nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Càng ăn nhiều thì bạn càng ép miệng làm việc, khiến men răng bị phá hủy và gây ê buốt. Nó cũng làm cao răng hình thành nhiều hơn và tăng nguy cơ mắc các bệnh nha chu.
Thêm vào đó, việc dùng miệng cắn hạt hướng dương còn khiến các mảnh vỏ sót lại mắc kẹt giữa kẽ răng, làm răng bị thưa nhanh chóng. Chính vì vậy, cần hạn chế ăn hạt hướng dương quá nhiều và nên dùng tay tách vỏ sẽ an toàn hơn.
3. Khiến cơ thể nhiễm bệnh do các phụ gia độc hại
Trên thị trường hiện nay đang bán nhiều hạt hướng dương đủ hương vị, chẳng hạn như vị mặn hay rang bơ… Tuy ngon miệng nhưng chúng đã bị thêm quá nhiều đường, muối và các thành phần khác, vừa tăng lượng calo lại còn làm cơ thể hấp thu nhiều phụ gia gây bệnh tật.
Ăn nhiều các loại hạt hướng dương này sẽ hay bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu… tạo t.iền đề phát sinh các loại bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, có một số loại còn bị cho thêm phèn vào để giòn và thơm lâu, khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ suy giảm trí nhớ, teo não, ảnh hưởng tới nội tạng và gây ung thư.
Các loại hạt hướng dương tẩm ướp thường chứa quá nhiều muối, đường gây hại sức khỏe.
Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Joseph Mercola, những người có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi, khó thở, đau ngực, tim đ.ập nhanh… sau khi dùng hạt hướng dương cần phải ngưng ăn ngay. Để hạn chế trường hợp này, hãy lựa mua các loại hạt nguyên chất và đọc kỹ thành phần trước khi ăn.
4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong hạt hướng dương có chứa selen – một khoáng chất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Ăn khoảng 30g loại hạt này sẽ cung cấp 21% lượng selen khuyến nghị hàng ngày. Nhưng theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), việc hấp thụ quá nhiều selen có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, ăn nhiều các loại hạt hướng dương tẩm ướp sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, cuối cùng sinh bệnh tiểu đường và béo phì nặng. Vậy nên dù có thèm tới đâu cũng tuyệt đối không ăn hạt hướng dương nhiều, tới khi sinh bệnh rồi rất khó chữa.
5. Khiến cổ họng khô rát, khàn giọng
Nếu để ý thì khi nhai kỹ, hạt hướng dương sẽ vỡ ra thành các hạt nhỏ. Thế nên nếu ăn quá nhiều, chúng sẽ bám vào thành cổ họng gây khàn giọng, mất tiếng vì các dây thanh âm bị ảnh hưởng. Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương kẻo bệnh nặng thêm.
Ăn hạt hướng dương thế nào mới đúng cách
Để tận dụng hoàn toàn dưỡng chất trong hạt hướng dương mà không lo sinh bệnh, chị em hãy lưu ý một số vấn đề sau để thoải mái ăn:
– Đầu tiên chính là không được ăn hạt hướng dương quá nhiều, không ăn các loại đã tẩm gia vị và qua chế biến nhiều lần.
– Những người có cơ địa dị ứng, người đang giảm cân, có t.iền sử bị cao huyết áp và bệnh tim mạch tuyệt đối tránh ăn.
– Nên dùng tay bóc hạt hướng dương thay vì cắn trực tiếp trong miệng, vừa bảo vệ sức khỏe lại hạn chế lượng bụi bẩn ngoài phần vỏ.
– Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn vì rất dễ mắc nghẹn, cần có sự giám sát của bố mẹ khi ăn để an toàn hơn.