Chuyên gia giải thích: Ăn nhiều đồ ngọt có mắc bệnh tiểu đường?

Bác sĩ tiết lộ sự thật liệu tiêu thụ đường có thể dẫn đến mắc bệnh tiểu đường hay không.Bệnh tiểu đường có thể do nhiều yếu tố lối sống gây ra, bao gồm lượng đường và loại đường tiêu thụ.

Tất nhiên ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh.

chuyen gia giai thich an nhieu do ngot co mac benh tieu duong 2db 6788853

Bác sĩ tiết lộ sự thật liệu tiêu thụ đường có thể dẫn đến mắc bệnh tiểu đường hay không. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ A Sharda, chuyên gia tư vấn – bác sĩ chuyên khoa bệnh tiểu đường tại Bệnh viện Manipal (Ấn Độ), cho biết bệnh tiểu đường loại 2 bị ảnh hưởng bởi di truyền nhiều hơn là thói quen ăn uống như tiêu thụ đường.

Vì vậy, người có t.iền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nếu tiêu thụ nhiều đường trong khẩu phần ăn hằng ngày dẫn đến béo phì, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sớm hơn, theo Hindustan Times.

Như vậy, câu trả lời là tiêu thụ đường vẫn có thể mắc bệnh tiểu đường, nhưng không dễ.

Nghĩa là tiêu thụ đường không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường, theo Diabetes Strong – trang web hướng dẫn lối sống lành mạnh và năng động cho người bệnh tiểu đường.

Nhưng đường gây viêm và kháng insulin trong cơ thể, và ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân. Tình trạng tăng cân và kháng insulin này, theo thời gian, có thể dẫn đến t.iền tiểu đường, nếu không được điều trị, sau đó sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường trong vòng 5-10 năm.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít nhất 25%. Chỉ uống một ly nước ngọt mỗi ngày làm tăng 13% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2!

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những nước có mức tiêu thụ đường cao nhất cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao nhất và ngược lại.

Có lẽ tai hại nhất, việc tiêu thụ đường có thể làm gián đoạn quá trình truyền tín hiệu tự nhiên của cơ thể đối với hoóc môn leptin – hoóc môn điều chỉnh cơn đói và cho não biết cơ thể đã no. Sự gián đoạn này có thể dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân.

Ngoài ra, vì đường bổ sung hầu hết được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn – vốn rất dễ ăn quá nhiều.

chuyen gia giai thich an nhieu do ngot co mac benh tieu duong a5e 6788853

Kiểm tra đường huyết. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những nghiên cứu này cho thấy đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, nhưng dần dần trong lâu dài.

Những ai có thể gặp vấn đề nếu ăn nhiều đường?

Tiêu thụ đường không thể trực tiếp dẫn đến mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng đối với người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2, thì ăn nhiều đường có thể gây rắc rối, theo Diabetes Strong.

Sau đây là những người có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường loại 2:

Người thừa cân hoặc béo phìCó lối sống ít vận độngTuổi 45 trở lênCó t.iền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2Người bệnh huyết áp caoCó t.iền sử bệnh tim và đột quỵNgười bị trầm cảmMắc hội chứng buồng trứng đa nangNgười bị t.iền tiểu đườngCó mức đường huyết lúc đói cao

Người có một hoặc nhiều yếu tố trên cần cẩn thận với lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống.

Nó có thể đẩy quy mô phát triển tình trạng kháng insulin và t.iền tiểu đường, mà theo thời gian, nếu không điều trị, có thể phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2, theo Diabetes Strong.

Loại trái cây giúp ích cho người t.iền tiểu đường

Đã có những cảnh báo không ngừng từ giới khoa học về sự gia tăng liên tục của bệnh tiểu đường.

Trước khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh trải qua giai đoạn t.iền tiểu đường. Đây là tình trạng lượng đường trong m.áu tăng cao hơn bình thường, nhưng chưa đến ngưỡng để bị chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường.

Điều nguy hiểm là lượng đường trong m.áu cao mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 15 lần, theo nhật báo Anh Express.

loai trai cay giup ich cho nguoi tien tieu duong 555 6654199

Việc bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, ở giai đoạn t.iền tiểu đường, nếu người bệnh có biện pháp xử lý kịp thời thì hoàn toàn có thể đẩy lùi bệnh và tránh được mắc bệnh tiểu đường vĩnh viễn.

Đa số người bệnh phải dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong m.áu, nhưng một số loại thực phẩm cũng có hiệu quả rất tốt.

Trong số đó, có một loại trái cây giúp giảm đáng kể mức đường huyết có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đ.ánh giá hiệu quả của thanh long đối với bệnh nhân t.iền tiểu đường, tiểu đường loại 2 và ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện loại quả này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách khuyến khích sự phát triển của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.

Cơ thể cần insulin để hấp thụ đường và chuyển hóa thành năng lượng, nhưng đôi khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc trở nên nhạy cảm với chất này.

Theo một nghiên cứu, việc bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết, theo Express.

Để kiểm tra tác dụng của thanh long, nghiên cứu phân tích tổng hợp, được công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE, đã đ.ánh giá việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân t.iền tiểu đường và tiểu đường.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để so sánh tác dụng của thanh long với giả dược ở những người mắc 2 bệnh này.

Kết quả đã cho thấy, thanh long có tác dụng giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói ở những bệnh nhân t.iền tiểu đường, theo Express.

Hơn nữa, kết quả còn cho thấy, người bệnh t.iền tiểu đường, nếu tiêu thụ càng nhiều thanh long thì tác dụng càng lớn.

Tuy nhiên, đáng tiếc là đối với người đã chuyển sang giai đoạn mắc bệnh tiểu đường, kết quả cho thấy thanh long không có tác dụng.

loai trai cay giup ich cho nguoi tien tieu duong 3cc 6654199

Đối với người đã chuyển sang giai đoạn tiểu đường, kết quả cho thấy thanh long không có tác dụng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thanh long ruột trắng và ruột đỏ đều chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm lycopene, b-carotene và betacyanin.

Các chuyên gia y tế giải thích, sở dĩ thanh long có tác dụng giảm mức đường huyết cho bệnh nhân t.iền tiểu đường là nhờ thanh long chứa nhiều nước và giàu chất xơ, phốt pho, vitamin C và canxi.

Viết trên tạp chí nghiên cứu Oxidative Medicine and Cellular Longevity, các chuyên gia giải thích: Nhiều hợp chất có trong thanh long có tác dụng dược lý như chống khối u, chống oxy hóa và chống viêm.

Sự hiện diện của carotenoid trong thanh long đỏ có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách t.iêu d.iệt các tế bào ác tính trong cơ thể, Phòng khám Cleveland Clinic giải thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *