Nếu cần chất xơ, không nên bỏ qua yến mạch

Chất xơ có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và tim mạch.

Tuy nhiên, một điều nhiều người không biết là chất xơ cũng có nhiều loại. Một trong những loại tốt nhất có nhiều trong yến mạch.

neu can chat xo khong nen bo qua yen mach 3ca 6036909

Yến mạch có nhiều beta glucan, loại chất xơ có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh SHUTTERSTOCK

Khi bác sĩ yêu cầu ăn nhiều chất xơ, mọi người thường nghĩ chỉ có duy nhất một loại chất xơ. Nhưng trên thực tế, chất xơ có nhiều loại. Một số lại có lợi ích sức khỏe lớn hơn các loại khác, trong đó có beta glucan, theo Womans World.

Beta glucan là chất xơ hòa tan, tức nó có thể tan trong nước và chuyển thành dạng như gel. Các nghiên cứu cho thấy beta glucan có tác dụng hiệu quả giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính trong m.áu, từ đó giúp tim bơm m.áu ổn định đi khắp cơ thể.

Chế độ ăn uống giàu chất xơ beta glucan còn giúp điều chỉnh đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường. Với những người đã mắc tiểu đường, beta glucan sẽ giúp ổn định đường huyết và kiểm soát bệnh.

Ngoài cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tiểu đường, chất xơ beta glucan khi vào ruột sẽ tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy beta glucan còn tác động tích cự đến miễn dịch, giúp hệ miễn dịch ở trạng thái tốt để chống chọi với các tác nhân gây bệnh.

Chất xơ beta glucan có trong các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, lúa mì và nấm. Các chuyên gia khuyến cáo một người trưởng thành nên nạp khoảng 25 gram chất xơ beta glucan mỗi ngày.

Điều cần lưu ý khi ăn thực phẩm có nhiều chất xơ beta glucan là mọi người không nên ăn một lúc quá nhiều, thay vào đó hãy phân bố đều ở các bữa chính và ăn nhẹ. Nếu ăn quá nhiều chất xơ trong một bữa thì dễ gây cảm giác đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy, theo Womans World.

3 loại đồ ăn sáng không gây béo mà vẫn đủ năng lượng

Bữa sáng luôn được cho là bữa ăn quan trong nhất trong ngày. Tuy nhiên, không nên vì thế mà nạp quá nhiều chất béo vào buổi sáng. Dưới đây sẽ là gợi ý 3 món ăn sáng đủ chất mà không gây béo cho phái nữ.

Trứng

Trứng rất giàu protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu như selen, vitamin B2,… Do có chứa hàm lượng protein cao nhưng không chứa các chất béo nên trứng rất thích hợp với những người giảm cân. Các chất có trong trứng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và đói bụng.

Theo một nghiên cứu trên 152 người trưởng thành ăn sáng với trứng. Có tới 65% người có khả năng giảm cân cao hơn so với những người không ăn bữa sáng. Ngoài ra có tới 34% số người giảm được số đo vòng 2 sau 8 tuần nghiên cứu.

3 loai do an sang khong gay beo ma van du nang luong 774 5598016

Chuối và trứng là hai loại thực phẩm có thể ăn sáng mà không sợ béo. Đồ hoạ: T.A.

Chuối

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chuối vốn là loại quả rất tốt cho sức khoẻ. Chứa ít calo, giàu chất xơ, chuối làm giảm cảm giác thèm ăn ở những người giảm cân.

Trung bình một quả chuối có chứa khoảng 100kcal, 4 – 5g chất xơ. Như vậy 1 quả chuối đã có thể đáp ứng 15% lượng chất xơ mà cơ thể cần. Bạn có thể sử dụng chuối kết hợp với sữa chua ăn sáng để làm giảm các giác nhàm án.

Yến mạch

Yến mạch luôn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đối với những người muốn giảm cân. Trong yến mạch có chứa nhiều chất xơ, beta-glucan giúp tăng cảm giác no. Ngoài ra yến mạch cũng giúp hệ miễn dịch và tim mạch khoẻ hơn.

Ăn yến mạch vào buổi sáng bạn có thể sử dụng với sữa, sữa chua hoặc nấu cháo yến mạch để thay đổi và dễ ăn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *