Nhiều loại hạt có khả năng duy trì sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, giảm viêm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và chất chống ô xy hóa.
5 khẩu phần quả óc chó mỗi tuần cũng giúp giảm 14% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tật và đặc biệt là giảm 25% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí dinh dưỡng Nutrients cho thấy một vài nhúm quả óc chó mỗi tuần có thể giúp bạn sống lâu hơn, theo Best Life.
Nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) thực hiện, đã phát hiện ra rằng ăn 5 khẩu phần quả óc chó mỗi tuần – với một khẩu phần 28 gram, đã giúp kéo dài t.uổi thọ.
Đồng thời 5 khẩu phần quả óc chó mỗi tuần cũng giúp giảm 14% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tật và đặc biệt là giảm 25% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch, theo Best Life.
Nếu bạn không thích quả óc chó, không sao. Ngay cả khi ăn ít vẫn có thể có lợi cho sức khỏe.
Quả óc chó có đầy đủ chất dinh dưỡng và chất chống ô xy hóa có lợi cho sức khỏe. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Theo nghiên cứu, chỉ cần ăn quả óc chó 2 – 4 lần một tuần cũng đã có thể giảm 13% nguy cơ t.ử v.ong và giảm 14% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch và làm tăng t.uổi thọ.
Nghiên cứu còn cho biết, những người có chế độ ăn uống không tối ưu, chỉ cần thêm nửa khẩu phần quả óc chó vào chế độ ăn uống hằng ngày, cũng giảm được 12% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tật và giảm 26% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch.
Các nhà nghiên cứu Harvard cho biết chỉ một khẩu phần quả óc chó cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tối ưu, bao gồm 4 gram protein, 2 gram chất xơ, 45 mg magiê và 2,5 gram omega-3 ALA thiết yếu giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim.
Quả óc chó cũng rất giàu chất chống ô xy hóa, tốt cho đường ruột, hỗ trợ giảm cân, thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, theo Healthline.
Chỉ cần 5 thói quen có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm hơn chục năm
Chỉ cần tập được 5 thói quen này có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm cả chục năm mà không có nguy cơ t.ử v.ong vì những căn bệnh hàng đầu.
Thực hiện ít nhất 30 phút hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ mỗi ngày . SHUTTERSTOCK
Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại trường y khoa T.H. Chan của Đại học Harvard (Mỹ) và được xuất bản trên tạp chí y khoa The BMJ của Anh, theo Ladders .
5 thói quen lành mạnh cần có là gì?
Danh sách các thói quen lành mạnh bao gồm:
Tuân thủ chế độ ăn ít cholesterol
Tập thể dục thường xuyên: Thực hiện ít nhất 30 phút hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ mỗi ngày
Duy trì cân nặng mạnh khỏe
Uống rượu vừa phải
Không hút thuốc
Cần nói thêm, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và ung thư, trong đó, bệnh tim và ung thư là 2 nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu trên thế giới.
Công thức cho sức khỏe bền vững
Sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu lâu dài của Harvard về ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen sống của 73.196 phụ nữ ở Mỹ trong 34 năm và 38.366 nam giới trong 28 năm.
Tuân thủ chế độ ăn ít cholesterol . SHUTTERSTOCK
Họ đã xem xét cụ thể liệu từng người tham gia nghiên cứu có thực hiện đủ 5 thói quen kể trên hay không.
Kết quả cho thấy, phụ nữ ở độ t.uổi 50, nếu tuân thủ ít nhất 4/5 thói quen kể trên, có thể sống thêm trung bình 34 năm mà không mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc ung thư, theo Ladders .
Với nam giới, kết quả cũng cho thấy, những người ở độ t.uổi 50, nếu cũng thực hiện được 4/5 thói quen kể trên, cũng sống thêm khoảng 31 năm mà không mắc các bệnh mạn tính.
Riêng những người không thực hiện được thói quen nào, sống thêm được khoảng hơn 20 năm trước khi mắc bệnh nghiêm trọng.
Như vậy, những người thực hiện được 4/5 thói quen kể trên, đã sống thọ hơn từ 11 đến 14 năm so với những người không thực hiện được thói quen nào.
Kết quả cũng cho thấy, những người béo phì và hút thuốc cho kết quả xấu nhất.
Nghiên cứu năm 2020 này là nghiên cứu tiếp nối của một nghiên cứu trước đó, vào năm 2018 cũng của Đại học Harvard – với kết quả cho thấy, những người có lối sống lành mạnh có thể giảm 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 65% nguy cơ ung thư, theo Ladders .
Nghiên cứu năm 2018 kết luận rằng những người tuân thủ cả 5 thói quen kể trên, có nguy cơ t.ử v.ong thấp hơn 74% trong thời gian nghiên cứu.
Chế độ ăn làm giảm cholesterol là gì?
Cũng theo thông tin từ Đại học Harvard, chế độ ăn uống làm giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch gồm:
Giảm chất béo bão hòa: Tránh thịt đỏ và sữa nguyên béo.
Loại bỏ chất béo chuyển: có trong bơ thực vật và bánh quy, bánh ngọt.
Ăn các loại hạt, đậu nành, sử dụng dầu thực vật thay cho bơ, mỡ.
Ăn thực phẩm giàu a xít béo omega-3: Bao gồm cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích 2 – 3 lần một tuần.
Tăng chất xơ hòa tan: Ăn nhiều yến mạch và các loại ngũ cốc thô, các loại đậu, cà tím và đậu bắp, cải Brussels, táo và lê, nho, dâu tây, trái cây họ cam quýt.
Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây cho thấy những người sống thọ nhất trên thế giới ăn chủ yếu dựa trên thực vật, bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc thô, các loại hạt, các loại đậu, theo Express .