Cách đơn giản để nhận biết bạn đang già nhanh như thế nào

Cách đơn giản để nhận biết bạn đang già nhanh như thế nào

Các nhà nghiên cứu từ Johns Hopkins cho biết xét nghiệm mùi có thể giúp các bác sĩ sàng lọc các dấu hiệu lão hóa và sức khỏe yếu ở người lớn tuổi.


Lão hóa là một quá trình hoàn toàn bình thường và xảy ra với tất cả chúng ta. Hầu hết chúng ta đều cố gắng đẩy lùi và che giấu sự lão hóa bằng cách sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc chế độ chăm sóc sức khỏe khác nhau. Thế nhưng ít ai nghĩ đến việc phát hiện sớm các dấu hiệu lão hóa có thể giúp đẩy lùi quá trình này.

Rất may mắn là các bác sĩ đã phát hiện ra rằng khứu giác có thể tiết lộ tình trạng lão hóa của bạn. Mất khứu giác đã được phát hiện là một triệu chứng phổ biến trong các bệnh thoái hóa thần kinh. Đây là bệnh suy nhược thần kinh và có nguy cơ gia tăng theo tuổi tác. Chúng bao gồm bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khứu giác bị khiếm khuyết là dấu hiệu của tuổi già hoặc bệnh tật. Một nghiên cứu lưu trên Thư viện Y thế Quốc gia Hoa Kỳ, với 2.000 người tham gia vào năm 2019 đã phát hiện ra rằng những người có khứu giác kém có nguy cơ tử vong cao hơn 46% trong vòng 10 năm so với những người có khứu giác bình thường. Vào năm 2017, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ với 3.000 người tham gia phát hiện ra rằng mất khả năng ngửi cũng là một dấu hiệu của chứng mất trí nhớ. Triệu chứng này thường xuất hiện 5 năm trước khi bệnh được chẩn đoán.

Còn trong bài báo năm 2004 của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ (Anh) lại phát hiện ra rằng kiểm tra khứu giác của một người có thể giúp xác định những thay đổi về sức khỏe của xương – một yếu tố phổ biến trong quá trình lão hóa.

Các thử nghiệm khác ở khứu giác cũng có thể dự đoán tuổi của một người. Đó là nghiên cứu của các chuyên gia ở San Diego (Mỹ) vào năm 2019 cho thấy ở người lớn trên 80 tuổi, khả năng khứu giác kém cao hơn 62,5%. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 24,5% những người từ 53 đến 97 tuổi bị suy giảm khứu giác.

Các bác sĩ ở Mỹ cũng đã nghĩ ra một bài kiểm tra mới có thể tiết lộ tuổi thật của bạn

Các nhà nghiên cứu từ Johns Hopkins cho biết xét nghiệm mùi có thể giúp các bác sĩ sàng lọc các dấu hiệu lão hóa và sức khỏe yếu ở người lớn tuổi. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào khứu giác của bạn mạnh hay yếu, các bác sĩ có thể xác định chính xác mức độ lão hóa và tuổi của bạn. Tức là những người không chăm sóc bản thân có thể có khứu giác kém hơn, nghĩa là họ già đi với tốc độ nhanh hơn.

Nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí Lão khoa. Cụ thể, các bác sĩ đã xem xét độ nhạy của khứu giác và nhận dạng khứu giác. Những thử nghiệm này đã giúp tiết lộ khả năng phát hiện mùi của một người và khả năng gọi tên các mùi hoặc là phân biệt nó với các mùi khác.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng cả chức năng nhận dạng khứu giác và độ nhạy cảm bị suy yếu đều có liên quan đến tình trạng sức khỏe yếu ớt. Điều này thật thú vị vì nó cho thấy rằng không chỉ bộ não của bạn đang lão hóa mà nó cũng có thể là một thứ gì đó ngoại vi, chẳng hạn như thứ gì đó ở ngang mũi có thể dự đoán sự suy giảm sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ”, tác giả nghiên cứu Nicholas Rowan, Phó Giáo sư Tai mũi họng – phẫu thuật đầu và cổ tại John Hopkins cho biết. Ông nói thêm rằng khứu giác của chúng ta là thứ yếu đi khi chúng ta già.

Để đi đến kết luận này, các chuyên gia đã xem xét dữ liệu từ hơn 1.160 người trưởng thành. Tất cả những người tham gia được tiếp xúc với năm mùi hương để đo kỹ năng nhận dạng và sáu mùi hương để đo độ nhạy cảm. Những kết quả này sau đó được đối chiếu với mức độ yếu ớt của mỗi người.

Cách đơn giản để nhận biết bạn đang già đi nhanh như thế nào - Ảnh 3.

Kết quả cho thấy rằng với mỗi lần tăng độ nhạy cảm với mùi, tình trạng suy sụp cũng giảm. Điều này cho thấy khả năng ngửi tốt có mối liên hệ với sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Giáo sư Rowan nói thêm: “Chúng tôi đã thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá khả năng nhìn hoặc nghe và việc tiến hành kiểm tra mùi đơn giản chỉ mất vài phút cũng dễ dàng như vậy. Hình thức kiểm tra này có thể được sử dụng như một công cụ có giá trị để đánh giá nguy cơ suy yếu sức khỏe hoặc lão hóa không lành mạnh. Ví dụ, nếu ai đó trượt bài kiểm tra mùi thì có thể cần cải thiện chế độ dinh dưỡng hoặc trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe hoặc thần kinh chi tiết hơn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *