COVID-19 ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau và hoạt động của chúng. Các chuyên gia y tế cho biết, tình trạng n.hiễm t.rùng trong nhiều trường hợp dẫn đến sụt cân ở bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh nặng.
Một phân tích posthoc vào tháng 10/2020 của nghiên cứu thuần tập theo thời gian chỉ ra rằng bệnh COVID-19 có thể liên quan đến các biểu hiện lâm sàng, từ thay đổi về mùi và vị đến suy hô hấp nghiêm trọng cần chăm sóc đặc biệt. Những điều này có thể liên quan đến sụt cân và suy dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) của Mỹ, giảm cân và nguy cơ suy dinh dưỡng rất phổ biến ở bệnh nhân COVID-19 được đ.ánh giá sau khi thuyên giảm lâm sàng. Trong đó, gần 30% bệnh nhân giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể ban đầu, và hơn một nửa có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
“Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị sụt cân do mất khứu giác và vị giác dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên. Nhưng nó có thể nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân đã bị n.hiễm t.rùng nấm đen (mucormycosis). Với tình trạng n.hiễm t.rùng nấm đen thứ phát, những bệnh nhân này đã phải phẫu thuật và được sử dụng nhiều loại thuốc chống nấm gây buồn nôn, làm ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và trong nhiều trường hợp dẫn đến sụt cân”, Bác sĩ Abhishek Subhash, chuyên gia tư vấn nội khoa tại Bệnh viện Bhatia, giải thích.
Nghiên cứu cũng lưu ý, việc điều trị tại nhà và các triệu chứng của virus SARS-CoV-2 có thể hạn chế mức độ hoạt động thể chất, dẫn đến mất khối lượng nạc. Những yếu tố này, cùng với phản ứng viêm toàn thân, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ngay cả ở những bệnh nhân không nhập viện. Tuy nhiên, không có dữ liệu nào về tác động của COVID-19 đối với tình trạng dinh dưỡng.
Chia sẻ với Tờ The Indian Express, các bác sĩ điều trị cho biết sự gia tăng của các bệnh như tiểu đường loại 2, tình trạng cường giáp, hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS), viêm phổi thứ phát sau hồi phục và triệu chứng COVID kéo dài cũng dẫn đến giảm cân.
Khi so sánh các bệnh nhân có hoặc không giảm cân, những người giảm cân bị viêm toàn thân nhiều hơn (CRP ban đầu ở những bệnh nhân nhập viện đạt giá trị cao nhất), chức năng thận kém hơn (tỷ lệ bệnh nhân có eGFR
Được biết, viêm toàn thân cấp tính ảnh hưởng sâu sắc đến một số con đường trao đổi chất và vùng dưới đồi, gây chán ăn và giảm lượng thức ăn cũng như tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi và tăng dị hóa cơ. Các tình trạng viêm cấp tính có thể kích hoạt các phản ứng viêm thần kinh dai dẳng ở những người dễ bị tổn thương, có thể kéo dài tình trạng viêm và suy giảm ngay cả sau giai đoạn hồi phục.
Đồng ý với những lý giải trên, Tiến sĩ Navneet Sood, chuyên gia tư vấn về phổi, Bệnh viện Chuyên khoa Dharamshila Narayana, lưu ý thêm sụt cân có thể không trực tiếp do nhiễm virus mà trong nhiều trường hợp do tình trạng viêm kéo dài, trong đó n.hiễm t.rùng là một phần gây ra trạng thái dị hóa trong cơ thể dẫn đến sụt cân. Bệnh nhân cần có ý thức hơn về sức khỏe của mình ngay cả khi không bị n.hiễm t.rùng. Các biến chứng sau COVID-19 là một mối quan tâm lớn hơn nhiều. Bệnh nhân sau hồi phục nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.
Trà shan tuyết và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
Trà shan tuyết từ lâu đã chiếm một vị trí không nhỏ trong lòng nhũng người yêu trà Việt Nam nhờ vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ trà shan tuyết là gì? Có tác dụng gì cho sức khỏe?
Trà shan tuyết là một loại trà sống ở vùng núi cao từ 1200m so với mực nước biển, có nơi lên hơn 2000m, ở Việt Nam những cây chè chỉ có ở những tỉnh thuộc vùng Tây Bắc. Địa hình nơi đây rất hiểm trở với nhiều khối núi, khí hậu thì mát mẻ quanh năm, người dân chủ yếu là những dân tộc thiểu số, phần lớn là người H’Mông.
Cây sống trên núi nên người ta gọi là “trà shan” (shan theo tiếng Hán là núi). Còn tuyết là do trên những búp chè shan được phủ một lớp lông mao màu trắng bạc trông như tuyết nên người ta gọi là trà tuyết hay trà shan tuyết là vậy. Không như các cây chè sống ở các vùng thấp hơn như Thái Nguyên, Lâm Đồng,…cao tầm ngang người, khi hái chỉ cần đứng rồi ngắt từng lá một…
Trong tất cả các loại trà thuộc dòng trà xanh thì trà shan tuyết cổ thụ là một trong những loại có dược tính cao nhất. Cứ mỗi ngày pha từ một đến hai ấm, sáng một ấm, xế chiều một ấm không chỉ giúp tinh thần bạn tỉnh táo, sản khoái mà trà shan tuyết còn hỗ trợ phòng chống nhiều bệnh tật rất tuyệt vời.
Tác dụng của trà shan tuyết đối với tim mạch
Trong trà shan tuyết có chứa các khoáng chất, vitamin A, B, C, P hỗ trợ giúp nhịp thở ổn định và đều hơn. Tác dụng của trà shan tuyết còn giúp hỗ trợ việc tim được nạp m.áu đầy đủ, phòng nhồi m.áu cơ tim. Ngoài ra, trà shan tuyết giúp tim đ.ập khỏe và hưng phấn hơn.
Tác dụng của trà shan tuyết hỗ trợ làm chậm tiến trình lão hóa
Tác dụng của trà cổ thụ giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa, cụ thể là trong trà có các sinh tố C làm kích thích sản xuất collagen trong cơ thể, hỗ trợ tích cực sự tăng tưởng của các cơ da, mạch m.áu, làm da dẻ hồng hòa, căn mịn. Ngoài ra các axit amin, vitamin A, B, C, chất khoáng hỗ trợ giúp xương chắc khỏe hơn.
Tác dụng của chè shan tuyết hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh ung thư
Trong trà có một chất gọi là thần dược: “Polyphenol” được cho là hỗ trợ chống lại ung thư rất mạnh, chất này có trong trà xanh nói chung và trà shan tuyết cổ thụ nói riêng làm ức chế sự phát triển của mạch m.áu mới trong khối u và cung cấp một cách tiếp cận nữa để có thể đàn áp khối u.
Ngoài ra, trà shan tuyết còn có chất chống oxi hóa gọi là EGCG (viết tắt của Epigallocatechin Gallate) có tác dụng chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể phá hủy các tế bào khỏe mạnh và gây ung thư.
Tác dụng của trà shan tuyết giúp hỗ trợ giải độc gan và cơ thể
Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng. Như chúng ta có thể thấy, gan là một bộ phận hết sức quan trọng đối với với cơ thể , bởi vì nó liên quan và thực hiện nhiều chức năng với các vai trò khác nhau.
Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà gan của chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng, nhiễm độc từ các yếu tố bên ngoài: thực phẩm, môi trường, bia, rượu,…bởi vậy các bác sĩ thường xuyên khuyến cáo chúng ta phải bảo vệ và giải độc gan, đây là điều rất cần thiết.
Thần dược EGCG được nêu trên lại là chất tốt cho gan, hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa trong gan, gan nhiễm mỡ, bài trừ độc tố của các chất trong bia, rượu, phục hồi các chức năng gan.
Tác dụng của chè shan tuyết giúp tinh thần sảng khoái
Trong trà shan tuyết chứa một lượng lớn caffeine, chất này giúp bạn tỉnh táo vào mỗi sáng trước khi bước vào làm việc. chống được cảm sốt, dịch bệnh,…
Ngoài ra, Theanine là chất có tác dụng giúp bạn giảm chứng căng thẳng khi phải chịu áp lực công việc quá nhiều, cải thiện chức năng của não khi phải suy nghĩ ở nhịp độ cao, giảm stress. Cứ một ngày bạn chỉ cần uống 4 – 6 cốc trà là bạn đã bổ sung cho mình lượng Theanine cần thiết rồi.
Tác dụng của chè shan tuyết về việc hỗ trợ giảm cân
Các hoạt chất trong trà shan tuyết có tác dụng giúp cho cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ. Triglyceride & cholesterol làm cơ thể tiết ra dịch vị làm ta cảm thấy no, không bị nhanh đói và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Ngoài ra, EGCG giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Theo đó là một lượng caffeine hỗ trợ cơ thể không bị mệt mỏi trong quá trình bạn giảm cân, đồng thời là chất kích thích nhẹ và có tác dụng giúp chuyển hóa chất béo tồn tại trong cơ thể thành các acid có lợi.