10 bệnh ung thư phổ biến thường không có triệu chứng sớm

Một số bệnh ung thư khác có thể hình thành và phát triển mà không bị phát hiện trong 10 năm hoặc lâu hơn khiến cho việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bạn có thể có một khối u ung thư ở đâu đó? Bạn có thể bị ung thư bao lâu mà không biết về nó? Bạn có nên đi khám không?

Một số bệnh ung thư chỉ được chẩn đoán sau khi các triệu chứng phát triển. Và đây có thể là sau khi bệnh đã lan rộng hoặc một khối u đã phát triển đủ lớn để có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy trong các xét nghiệm hình ảnh.

Nhưng nhiều loại ung thư có thể được chẩn đoán sớm, trước khi các triệu chứng hình thành. Bạn có cơ hội sống sót cao nhất và chất lượng cuộc sống khỏe mạnh nếu bệnh được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu.

10 benh ung thu pho bien thuong khong co trieu chung som 8cc 6038581

Một số bệnh ung thư dễ phát hiện hơn những bệnh khác. Ví dụ, một số loại ung thư da có thể được chẩn đoán ban đầu chỉ bằng cách kiểm tra bằng mắt – mặc dù sinh thiết là cần thiết để xác định chẩn đoán.

Nhưng các bệnh ung thư khác có thể hình thành và phát triển mà không bị phát hiện trong 10 năm hoặc lâu hơn khiến cho việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

Dưới đây là các bệnh ung thư phổ biến thường ít hoặc không có triệu chứng sớm và cách chúng thường được phát hiện và chẩn đoán:

– Ung thư t.inh h.oàn

Khi ung thư bắt nguồn từ một hoặc cả hai t.inh h.oàn, nam giới có thể trải qua một thời gian dài mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào. Vì thế, tự kiểm tra t.inh h.oàn thường xuyên thường có thể giúp đấng mày râu tìm thấy một cục u bên trong bìu, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

– Ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi ung thư ở giai đoạn sau. Làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường xuyên có thể giúp phát hiện các tế bào t.iền ung thư, từ đó điều trị có thể ngăn chúng trở thành ung thư.

– Ung thư tuyến tụy

Các triệu chứng có thể rất tinh tế và thường không dễ nhận thấy cho đến khi ung thư ở giai đoạn nặng. Tỷ lệ sống sót thấp vì điều này.

– Ung thư vú

Cũng như ung thư t.inh h.oàn, việc tự kiểm tra thường có thể phát hiện ra các cục u hoặc những thay đổi khác ở vú cho thấy ung thư vú giai đoạn đầu. Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên cũng rất quan trọng trong việc phát hiện các khối u khi chúng vẫn còn nhỏ và không có các triệu chứng rõ ràng khác.

– Ung thư tuyến t.iền liệt

Ở giai đoạn đầu, thường không có triệu chứng. Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến t.iền liệt (PSA), thường là một phần trong việc xét nghiệm m.áu thường xuyên của nam giới, có thể phát hiện các dấu hiệu trong m.áu liên quan đến ung thư tuyến t.iền liệt.

– Ung thư buồng trứng

Các triệu chứng ban đầu có thể không rõ ràng, nhưng khi chúng phát sinh, chúng đột ngột và dai dẳng. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hàng năm không phát hiện ra ung thư buồng trứng. Các xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng bao gồm công thức m.áu, xét nghiệm kháng nguyên ung thư và các xét nghiệm khối u tế bào mầm khác.

– Ung thư phổi

Các dấu hiệu của ung thư phổi bao gồm ho và khàn giọng thường xuyên. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách khám sức khỏe, xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm đờm bằng kính hiển vi (nếu bạn có đờm khi ho).

– Ung thư da

Mặc dù bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào sớm, nhưng những thay đổi về vẻ ngoài của da, ngay cả với những nốt ruồi, có thể là những dấu hiệu ban đầu của ung thư da. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra da toàn thân và khám da định kỳ cho bác sĩ da liễu.

– Ung thư đại tràng

Loại ung thư phát triển chậm này có thể tồn tại trong một thời gian dài trước khi các triệu chứng xuất hiện. Nội soi vẫn là xét nghiệm tốt nhất để tìm các polyp đại tràng t.iền ung thư và ung thư.

– Ung thư thận

Ung thư thận thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của nó. Công thức m.áu và khám sức khỏe định kỳ là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy một hoặc cả hai thận bị ung thư. Tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư không lan ra ngoài một quả thận thường cao.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm bạn không nên bỏ qua

Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi quá mức, sốt tái phát, đau, vàng da, nốt ruồi thay đổi màu sắc… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ngày nay, mọi người đang sống lâu hơn bao giờ hết sau khi được chẩn đoán ung thư do việc kiểm tra ung thư được cải thiện. Khám sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh sớm hơn, khi đó chúng dễ dàng điều trị hơn.

Có một trong những triệu chứng dưới đây không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng để an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các triệu chứng này.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

5 dau hieu canh bao ung thu som ban khong nen bo qua e0c 5994999

Khi bạn giảm cân không có lý do, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Giảm 4-5kg trở lên không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Mệt mỏi

Đây không phải là sự mệt mỏi tương tự như cảm giác của bạn sau một ngày dài làm việc hoặc giải trí. Tình trạng mệt mỏi quá độ mà không thuyên giảm khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Ung thư sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể bạn để phát triển và tiến bộ, vì vậy những chất dinh dưỡng đó không còn được bổ sung cho cơ thể bạn. Việc “ăn cắp chất dinh dưỡng” này có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Có rất nhiều nguyên nhân cơ bản gây ra mệt mỏi, nhiều nguyên nhân trong số đó không liên quan đến ung thư. Nếu các triệu chứng của bạn đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy đi khám.

Sốt

Sốt có thể là một triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cúm, và sẽ tự khỏi.

Một số đặc điểm nhất định của sốt tái phát có thể báo trước khả năng mắc ung thư. Bạn nên đặc biệt chú ý nếu:

– Sốt xảy ra chủ yếu vào ban đêm.

– Bạn không có dấu hiệu n.hiễm t.rùng nào khác.

– Bạn bị đổ mồ hôi ban đêm.

5 dau hieu canh bao ung thu som ban khong nen bo qua 8f9 5994999

Đau đớn

Đau là một triệu chứng khác có thể do vô số vấn đề sức khỏe gây ra, hầu hết trong số đó không phải là ung thư. Nhưng cơn đau dai dẳng, cũng có thể ám chỉ một căn bệnh tiềm ẩn.

Ung thư có thể gây đau theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

– Một khối hoặc khối u chèn lên các vùng khác của cơ thể bạn.

– Các hóa chất mà bệnh ung thư tiết ra.

– Di căn hoặc lây lan từ nơi bắt đầu ung thư.

Nếu bạn đang cảm thấy cơn đau không biến mất – và bạn không chắc nó đến từ đâu – bác sĩ có thể giúp bạn thực hiện các bước kiểm tra.

Bất thường trên da

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể và có thể là một “cửa sổ” cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Vàng da (vàng mắt hoặc đầu ngón tay) là một triệu chứng có thể gợi ý bạn có thể bị n.hiễm t.rùng hoặc ung thư. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu vàng da nào.

Những thay đổi về nốt ruồi cũng có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Gọi cho bác sĩ nếu có nốt ruồi:

– Không đối xứng hoặc có các cạnh răng cưa.

– Có đường viền không đều.

– Thay đổi màu sắc hoặc trở nên tối hơn.

– Lớn hoặc đang phát triển.

Đây không phải là những cách duy nhất mà cơ thể bạn có thể phản ứng với bệnh ung thư giai đoạn đầu. Song đây là những dấu hiệu bạn không nên phớt lờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *