Chanh có vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời, là nguồn hoàn hảo của rất nhiều chất dinh dưỡng như riboflavin, thiamin, magiê, sắt, axit pantothenic, kali, vitamin B6.
Nhiều người có thói quen uống nước chanh buổi sáng, nhưng có thể bạn đã uống sai cách và bỏ lỡ nhiều lợi ích sức khỏe của chanh.
Bỏ vỏ chanh
Bài Viết Liên Quan
- Điều trị thành công hai trường hợp nghi ngộ độc Botulinum
- Cảnh báo nguy cơ xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày tá tràng ở t.rẻ e.m
- Hy hữu, cô gái 20 t.uổi bị ô tô cán ngang người được cứu sống
Nạo vỏ chanh rồi cho vào nước chanh để lấy được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng của chanh và cũng là cách tốt nhất để uống nước chanh. Ảnh SHUTTERSTOCK
Đa số mọi người chỉ vắt lấy nước cốt rồi vứt vỏ chanh. Nhưng đó là sai lầm. Bởi chính phần vỏ chanh mới là phần giàu chất dinh dưỡng nhất trong toàn bộ quả chanh, theo Lybrate – nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến để kết nối bác sĩ và bệnh nhân.
Cách tốt nhất để uống nước chanh đúng cách là thêm vỏ vào nước. Hãy rửa chanh cẩn thận và đừng vứt bỏ vỏ.
Nạo vỏ chanh rồi cho vào nước chanh để lấy được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng của chanh và cũng là cách tốt nhất để uống nước chanh.
Nghiên cứu cho thấy chuột béo phì được bổ sung chiết xuất vỏ chanh trong 12 tuần đã có tổng lượng chất béo, cholesterol và đường huyết đều giảm, theo trang tin sức khỏe Everyday Health.
Vỏ chanh chứa lượng vitamin rất cao. Do đó, uống cả vỏ có thể gia tăng lượng chất chống oxy hóa, vitamin C và B, tinh dầu dễ bay hơi và tăng sức đề kháng của hệ thống miễn dịch, theo Lybrate.
Pha với nước quá nóng
Một trái chanh cung cấp 40 – 50% nhu cầu vitamin C khuyến nghị hằng ngày của một người. Ảnh SHUTTERSTOCK
Một trái chanh cung cấp 40 – 50% nhu cầu vitamin C khuyến nghị hằng ngày của một người.
Ngoài ra, vitamin C bắt đầu p.hân h.ủy ở nhiệt độ 30 – 40 độ C.
Vì vậy, sử dụng nước quá nóng pha nước chanh sẽ phá hủy nhiều đặc tính của chanh.
Một mặt, nước lạnh cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong nước chanh.
Theo Trung tâm dinh dưỡng Holy Source Nutrition, điều quan trọng là phải đảm bảo nước ở nhiệt độ phòng, vì nước lạnh có thể g.ây s.ốc cho hệ thống cơ thể và ngăn chặn nhiều lợi ích sức khỏe của chanh.
Vì cả nhiệt độ nóng và lạnh đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các enzym, vitamin và chất dinh dưỡng trong chanh, nên nước ở nhiệt độ phòng là tốt nhất.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Wendy Leonard, từ Trung tâm trị liệu dinh dưỡng Rhode Island (Mỹ), nước ở nhiệt độ phòng giúp đảm bảo sự hấp thụ và sử dụng tốt nhất các dưỡng chất thực vật và vitamin trong chanh, theo trang tin Yahoo News.
Uống quá nhiều nước chanh
Thức uống buổi sáng phổ biến này được cho là hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy hành trình giảm cân, làm đẹp da và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng uống quá nhiều nước chanh có thể gây nguy hiểm, tiến sĩ Swathi Reddy nhà tư vấn chế độ ăn uống tại Bệnh viện Motherhood, Bengaluru (Ấn Độ), cho biết.
Các tác hại bao gồm:
Có thể gây xói mòn men răng hoặc sâu răng
Có thể gây đau nửa đầu
Có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày và chứng ợ nóng
Có thể làm trầm trọng thêm vết loét, theo Healthshot.
3 loại nước uống vào buổi sáng sống trường thọ, 4 loại đừng dại dụng vào buổi tối kẻo dễ “đột quỵ”
Nếu bạn muốn sống khỏe ít bệnh tật thì đừng quen những thói quen tốt dưới đây và tránh xa những loại đồ uống gây hại.
3 loại đồ uống nên uống buổi sáng sống thọ
Nước mật ong ấm: Trong thành phần củamật ongchứa nhiều vitamin B, C, các khoáng chất quan trọng như canxi, kẽm, kali,… chất chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn,… do đó, việc dùng mật ong đem đến vô vàn tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm cholesterol xấu, ổn định tim mạch, giúp cho bạ điều trị bệnh về đường ruột tốt cho hệ tiêu hóa.
Nước chanh: Trong thành phần dinh dưỡng của nước chanh có chứa rất ít calo, nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, từ đó, uống nước chanh trước khi ngủ giúp cơ thể tự cân bằng, tăng cường hệ miễn dịch và được thư giãn. Buổi sáng nếu bạn uống một cốc nước chanh trước khi ngủ không những giúp giảm mỡ bụng, không gây tăng cân tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Trà hoa cúc: Trà hoa cúc tuy có vị hơi đắng nhưng lại có tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu độc và trị mất ngủ rất tốt. Chính vì vậy, sau bữa sáng bạn hãy dùng một ly trà hoa cúc ấm pha thêm một ít mật ong sẽ có rất nhiều tác động tốt đến thần kinh của bạn, giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Thêm vào đó, trong thành phần dưỡng chất của trà hoa cúc còn chứa rất cao các chất chống oxy hóa, sẽ giúp bạn làm đẹp da, ngăn ngừa nguy cơ mọc mụn nhọt, viêm da vô cùng tốt
4 đồ uống không dùng vào buổi tối kẻo đột quỵ
Cà phê:Nếu bạn uống cà phê vào sau bữa sáng hoặc buổi trưa sẽ tốt cho cơ thể giúp làm việc tỉnh táo khi làm việc. Nhưng nếu như bạn uông cà phê vào buổi tối thành phần caffein và tránh nó hoàn toàn vào ban đêm. Việc tiêu thụ nhiều chất caffeine chính là lý do gây nên những hệ lụy xấu với hệ thần kinh, gây bất ổn về tâm lý, mất ngủ, tăng huyết áp, khiến cho nhịp tim thất thường dễ gây đột quỵ cho bạn.
Nước ngọt có gas:Trong thành phần nước ngọt có gas chứa nhiều hóa chất, đường, và chất bảo quản nên khi bạn uống vào buổi tối dễ gây ảnh hưởng rất nhiều tới hệ tiêu hóa, sản sinh ra khí CO2 khiến bạn bị trướng bụng đầy hơi và khiến bụng béo phì. Đặc biệt, trong nước ngọt cũng tăng nguy cơ thừa cân béo phì cao huyết áp, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nước ép đóng chai:Trong thành phần dưỡng chất của nước uống nước hương hoa quả sau bữa ăn tối có rất nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới được. Đặc biệt, trong nước ép đóng chai có chứa một lượng lớn đường glucose, fructose, sucrose, chất làm ngọt nhân tạo, tạo hương vị, tinh bột… Khi bạn uống quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến cho dạ dày phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn khác sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy, cực kỳ nguy hiểm.
Nước tăng lực:Nước tăng lực giúp cho bạn cảm thấy bớt mệt mỏi .Nhưng nếu như bạn uống vào buổi tối thành phần Phần caffeine cùng các chất kích thích khác khiến cho bạn cảm thấy cực kì hưng phấn, song uống sau khi ăn tối và trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn phải trần trọc cả đêm, dễ gây căng thẳng mệt mỏi vào sáng hôm sau.