8 loại thực phẩm tốt nhất khi bạn cảm thấy tụt đường huyết

Hãy chuẩn bị sẵn những món ăn nhẹ này trong trường hợp khẩn cấp nhé!Nếu bạn là người mắc bệnh tiểu đường, việc quản lý lượng đường trong m.áu (còn gọi là đường huyết) của bạn là điều quan trọng nhất.

Nếu mức đường huyết của bạn quá thấp, còn được gọi là hạ đường huyết, có thể nguy hiểm.

Điều gì xảy ra khi mức đường huyết của bạn giảm xuống và những loại thực phẩm bạn có thể nạp vào để lấy lại mức đường huyết.

1. Mức đường huyết thấp là gì?

Bài Viết Liên Quan

8 loai thuc pham tot nhat khi ban cam thay tut duong huyet 28e 6788461

Kiểm tra đường huyết. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đối với người không bị tiểu đường, cơ thể bạn có thể tự động điều chỉnh nếu mức đường huyết của bạn xuống quá thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mắc bệnh tiểu đường, việc giảm mức đường huyết có thể rất nguy hiểm.

Mặc dù phản ứng của mỗi cá nhân đối với đường huyết thấp là khác nhau, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của mức đường huyết thấp bao gồm cảm thấy run, đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh, khó chịu, nhầm lẫn, tim đ.ập nhanh, đói, mệt mỏi, buồn nôn, mờ mắt, ngứa ran trong lưỡi, môi hoặc má, và co giật.

Cách duy nhất để biết mức đường huyết của bạn có thấp hay không là kiểm tra đường huyết.

Nếu lượng đường trong m.áu của bạn giảm quá thấp và não không nhận đủ glucose (đường AKA), nó có thể ngừng hoạt động bình thường, dẫn đến các triệu chứng như mờ mắt, khó tập trung, lú lẫn và nói lắp.

Nếu lượng đường trong m.áu ở mức quá thấp trong thời gian quá dài và khiến não bị thiếu glucose, điều này có thể dẫn đến co giật và thậm chí hôn mê, theo Eat This, Not That!

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, “Đường huyết thấp là khi lượng đường trong m.áu của bạn giảm xuống đủ thấp đến mức bạn cần phải hành động để đưa chúng trở lại phạm vi mục tiêu của mình”.

Điều này thường xảy ra khi lượng đường trong m.áu của bạn thấp hơn 70 mg/dL. Bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ để biết chính xác những gì cần làm cho mình.

2. Quy tắc 15-15

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ có “quy tắc 15-15″, quy định rằng có 15 gram carb sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu của bạn và kiểm tra nó sau 15 phút.

Nếu lượng đường trong m.áu của bạn vẫn dưới 70 mg/dL, hãy ăn thêm 15 gram carb nữa.

Lặp lại cho đến khi lượng đường trong m.áu của bạn ít nhất là 70 mg/dL.

Khi lượng đường trong m.áu của bạn trở lại bình thường, hãy ăn một bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ để đảm bảo rằng nó không giảm trở lại, theo Eat This, Not That!

Nếu bạn có một đợt hạ đường huyết, hãy viết nó ra giấy và ghi lại các triệu chứng của bạn.

Hãy gặp bác sĩ để bác sĩ có thể đưa ra gợi ý về những cách để tránh điều này xảy ra trong tương lai.

Những loại thực phẩm tốt nhất khi bạn cảm thấy lượng đường trong m.áu đang giảm

3. Nước ép

Uống 1/2 cốc nước cam, nước táo hoặc bất kỳ loại nước trái cây nào khác để nhanh chóng hấp thụ một lượng đường lớn.

4. Nước ngọt

Uống 1/2 cốc nước ngọt (soda) thông thường – không phải là soda dành cho người ăn kiêng, vì bạn cần đường và calo vào thời điểm này.

5. Mật ong

8 loai thuc pham tot nhat khi ban cam thay tut duong huyet 5a5 6788461

Mật ong. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một thìa canh mật ong có khoảng 17 gram đường – đây là lượng được khuyến nghị để tuân theo “quy tắc 15-15″.

6. Xirô ngô

Giữ một chai xirô ngô trong tủ của bạn và uống 1 muỗng canh khi lượng đường trong m.áu của bạn dưới 70 mg/dL. Điều này sẽ cung cấp khoảng 16 gram đường.

7. Đường hạt

Một muỗng canh đường trắng có 12,5 gram carb hấp thụ nhanh, đây là thứ bạn cần khi lượng đường trong m.áu giảm mạnh.

8. Kẹo Jelly bean

8 loai thuc pham tot nhat khi ban cam thay tut duong huyet bd0 6788461

Một nguồn cung cấp đường nhanh khác là kẹo Jelly bean, nhưng khẩu phần có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của những viên kẹo đó. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nguồn cung cấp đường nhanh khác là kẹo Jelly bean, nhưng khẩu phần có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của những viên kẹo đó.

Kiểm tra nhãn và lấy số kẹo tương đương với 15 gram đường.

Kẹo Jelly bean là những viên kẹo đường hình hạt đậu nhỏ với vỏ kẹo mềm và bên trong là lớp gel dày.

9. Kẹo cứng

Kẹo cứng khác cũng có thể giúp tăng lượng đường trong m.áu khi nó xuống quá thấp.

Chọn loại kẹo cứng chứa đầy đường thông thường chứ không phải loại không đường.

10. Kẹo gôm dẻo (gumdrop)

Những loại kẹo dẻo này thường có màu sắc rực rỡ, được làm từ gelatin hoặc pectin và được phủ một lớp đường nhẹ.

Bạn thường thấy chúng lên kệ trong mùa lễ hội.

Có rất nhiều lựa chọn thực phẩm để ăn/uống nhanh chóng khi bạn cảm thấy lượng đường trong m.áu của mình giảm xuống.

Bạn nên luôn để sẵn một số thứ này trong nhà hoặc mang theo bên mình để phòng khi cần thể. Bạn chỉ cần lưu ý là chọn những thứ không bị chảy, theo Eat This, Not That!

Nghiên cứu: Một loại rau giúp giảm mạnh đường huyết chỉ sau vài phút

Đối với người bệnh tiểu đường, đường huyết sẽ tăng lên mức nguy hiểm nếu không thực hiện các bước hạn chế.

Rất may là một loại rau đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm lượng đường trong m.áu trong vòng vài phút sau khi ăn, theo nhật báo Anh Express.

nghien cuu mot loai rau giup giam manh duong huyet chi sau vai phut 221 6636206

Mức đường huyết trung bình sau bữa ăn ở những người tiêu thụ xà lách – thấp hơn “đáng kể” chỉ sau vài phút. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ American Diabetes Association coi các loại rau lá xanh, trong đó có xà lách, là thực phẩm giúp giảm lượng đường trong m.áu.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí nghiên cứu sinh y học Biomedical Reports đã một lần nữa xác nhận điều này.

Nghiên cứu bao gồm 42 người Nhật từ 21 đến 64 t.uổi, có lượng đường trong m.áu cao hơn mức bình thường.

Những người tham gia được tiêu thụ giả dược hoặc xà lách cùng với một bữa ăn giàu carbs.

nghien cuu mot loai rau giup giam manh duong huyet chi sau vai phut 78d 6636206

Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp, được p.hân h.ủy chậm hơn và khiến lượng đường trong m.áu tăng từ từ, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Vì carbs nhanh chóng p.hân h.ủy thành đường trong m.áu, làm tăng mức đường huyết ngay sau khi ăn. Nên các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm “ăn kèm” này để tìm hiểu xem liệu xà lách có khả năng kiềm hãm sự tăng vọt mức đường huyết hay không.

Họ đã đo mức đường huyết của người tham gia từ 30 đến 120 phút sau bữa ăn thử nghiệm.

Kết quả đã phát hiện mức đường huyết trung bình sau bữa ăn ở những người tiêu thụ xà lách – thấp hơn “đáng kể” chỉ sau vài phút, so với nhóm dùng giả dược, theo Express.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Kết quả này đã cho thấy ăn xà lách ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết sau ăn.

Họ cho rằng sở dĩ xà lách có tác dụng tuyệt vời này có thể là nhờ chúng chứa ít calo và ít carbs – làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong m.áu.

Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được p.hân h.ủy chậm hơn, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *