Béo vì những nguyên nhân bất ngờ

Nếu bạn vẫn ăn uống điều độ mà trọng lượng của bạn vẫn tăng thì có thể là do một nguyên nhân khác.

Hiện tượng thiếu ngủ

VietGiaiTri.Com 68eb2d0c

Hai vấn đề tại nơi làm việc với giấc ngủ và sự tăng cân. Thứ nhất là trực quan: Nếu bạn ngủ dậy muộn và làm việc khuya vào ban đêm sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn. Một lý do khác liên quan mang tính chất sinh hoá trong cơ thể khi bạn mất ngủ. Những hóc môn có tác dụng kích thích ngon miệng sẽ làm bạn có cả giác đói hơn vào ngày hôm sau và nó cũng làm bạn cảm thấy không no sau khi ăn.

Sự căng thẳng

VietGiaiTri.Com fce15cc0

Khi cường độ làm việc quá cao, cơ thể của chúng ta sẽ đi vào thói quen bản năng. Một loại hóc môn có tên là Cortisol sẽ được tiết ra và nó là nguyên nhân của sự thèm ăn. Và dĩ nhiên sau đó là chúng ta sẽ ăn rất nhiều trong giai đoạn bị stress. Sự kết hợp này sẽ làm bạn nhanh chóng tăng cân.

Thuốc chống trầm cảm

VietGiaiTri.Com 8339b7d7

Một tác dụng không mong muốn của một số thuốc chống trầm cảm là làm tăng cân, nó xảy ra với khoảng 25% số người dùng trong thời gian dài. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ để thay đổi loại thuốc nếu bạn cảm thấy thuốc đang sử dụng làm bạn tăng cân. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của một số người dùng thuốc bị tăng cân là do họ cảm thấy thoải mái về tinh thần nên có cảm giác ngon miệng hơn.

Corticosteroid

VietGiaiTri.Com c9974b2e

Thuốc chống viêm dạng steroid như prednisone rõ ràng là nguyên nhân cho sự tăng cân. Sự tích nước và tăng tính ngon miệng là nguyên chính dẫn đến tăng trọng lượng. Mặc dù tăng cân là bình thường nhưng mức độ nghiệm trọng phụ thuộc vào liều dùng và thời gian sử dụng thuốc. Một số người sử dụng thuốc có thể thấy tích mỡ ở các vị trí như mặt, sau gáy hoặc bụng

Một số thuốc khác cũng làm bạn tăng cân

VietGiaiTri.Com 1d1a999f

Một số thuốc kê theo đơn cũng có liên quan đến tăng cân. Danh sách này bao gồm thuốc trị rối loạn thần kinh như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, cùng với loại thuốc trị chứng đau đầu, động kinh, cao huyết áp và tiểu đường. Hãy nói với bác sỹ để tìm ra loại thuốc điều trị mà không có tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai không làm tăng cân

VietGiaiTri.Com ab1cb7c0

Trái với đa số quan niệm việc dùng thuốc tránh thai (estrogen và progestin) không làm tăng cân. Thực tế một số chị em sử dụng bị giảm cân chủ yếu do buồn nôn. Nếu bạn vẫn còn lo ngại về khả năng tăng cân thì hãy nói với nhà nhà sản xuất.

Sự nhược năng tuyến giáp

VietGiaiTri.Com a1d89384

Nếu tuyến giáp của bạn (ở phía trước cổ của bạn) không tiết đủ hóc môn, có lẽ bạn đang cảm thấy mệt mỏi, yếu, lạnh, và tăng cân. Nếu không có đủ hóc môn tuyến giáp thì quá trình chuyển hóa các chất chậm lại dẫn tới khả năng tăng cân nhiều hơn. Thậm chí tuyến giáp hoạt động kém hơn bình thường cũng có thể làm bạn tăng cân. Hãy điều trị chứng nhược năng tuyến giáp sẽ làm bạn giảm được cân.

Mãn kinh

VietGiaiTri.Com d9bf13bc

Đừng vội đổ lỗi cho t.uổi mãn kinh và sự suy giảm hóc môn estrogen ở độ t.uổi trung niên làm bạn tăng cân. Tất cả những điều này xảy ra ở khoảng độ t.uổi 40 hoặc 50 nhưng mức độ thay đổi hóc môn không phải là nguyên nhân chính. Sự lão hoá làm trao đổi chất chậm, lượng calo tiêu tốn ít hơn, tập thể dục ít hơn. Tuy nhiên bạn tăng cân có thể liên quan đến t.uổi mãn kinh, với một lượng mỡ tích tụ quanh vòng eo của bạn.

Hội chứng phì nộn

VietGiaiTri.Com 3bc4d5b2

Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của hội chứng phát phì, một điều kiện nào đó mà bạn đang tiếp xúc với quá nhiều của các hoóc môn cortisol, nó sẽ gây ra sự tăng cân và triệu chứng bất thường khác. Hội chứng phì nộn có thể xảy ra nếu bạn dùng corticosteroid trong điều trị bệnh suyễn, viêm khớp, hoặc bệnh lupus. Nó cũng có thể xảy ra khi tuyến thượng thận của bạn tiết quá nhiều hoóc môn này. Tăng cân có thể biểu hiện trên mặt, cổ hoặc sau gáy.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

VietGiaiTri.Com 8fe2c2f9

PCOS là một vấn đề nội tiết phổ biến ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ. Hầu hết phụ nữ với PCOS phát triển nhiều nang nhỏ trên buồng trứng của họ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố có ảnh hưởng đến chu kỳ k.inh n.guyệt và có thể dẫn mọc lông trên cơ thể và nhiều mụn trứng cá. Với tình trạng này, cơ thể phụ nữ có khả năng kháng insulin dẫn đến tăng cân. Trọng lượng có xu hướng ở xung quanh bụng, nó có thể là nguy cơ lớn cho bệnh tim.

Ngừng hút thuốc

Những người bỏ hút thuốc tăng trung bình khoảng 4-10 pounds. Tại sao vậy? Trước tiên, chất nicotin làm giảm sự ngon miệng của bạn, do đó khi bạn bỏ t.huốc l.á, bạn có thể cảm thấy cảm giác đói tăng lên, dẫn đến ăn nhiều lên. Nicotin cũng làm tăng sự trao đổi chất của bạn do đó sẽ có một lượng calo để bù đắp do việc trao đổi chất chậm. Cuối cùng, nicotin làm ảnh hưởng cho vị giác, vì vậy bạn có thể tìm thấy mùi vị thức ăn tốt hơn một khi bạn từ bỏ thói quen thói quen hút thuốc.

Nguyên tắc 1: Nếu bạn thấy tăng cân…

Đừng ngừng dùng bất cứ loại thuốc mà không có tư vấn bác sĩ. Hãy nhận biết tầm quan trọng của loại thuốc bạn đang dùng. Nó có thể quan trọng đến sức khỏe của bạn.

Nguyên tắc 2: Nếu bạn thấy tăng cân…

Đừng so sánh mình với người khác khi dùng cùng một loại thuốc. Không phải tất cả mọi người đều có tác dụng phụ như nhau trên cùng một loại thuốc. Ngay cả khi một loại thuốc gây giảm cân ở một người nào đó nhưng có thể không đúng đối với bạn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên tắc 3: Nếu bạn thấy tăng cân…

Đừng lăn tăn nếu tăng cân chỉ là từ lưu giữ nước, nó không phải là vĩnh viễn hay là trọng lượng chất béo. Một khi bạn đã hoàn tất việc dùng thuốc hoặc kiểm soát được việc dùng thuốc thì hiện tượng phù sẽ hết. Hãy ăn nhạt trong các bữa ăn.

Nguyên tắc 4: Nếu bạn thấy tăng cân…

Nói với bác sĩ về một loại thuốc mà bạn có thể dùng. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ có thể tìm cho bạn một thuốc không có tác dụng phụ.

Nguyên tắc 5: Nếu bạn thấy tăng cân…

Hãy tìm hiểu về tăng cân là do giảm quá trình chuyển hóa, điều kiện y tế hoặc thuốc men. Và nếu có thể, hãy dành thời gian để tham gia vào các hoạt động giúp tăng cường trao đổi chất. Hãy vận động!

Theo Webmd/VNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *