Bị loét miệng kéo dài nhưng không đi khám vì sợ Covid-19, nam thanh niên ‘điếng người’ khi phát hiện ‘thủ phạm’ là ung thư

Theo PGS An, hầu hết loét miệng là lành tính nhưng khi loét miệng kéo dài kèm theo các biến đối như kích thước to lên, phần loét bì cứng lại thì khả năng ác tính rất lớn.

bi loet mieng keo dai nhung khong di kham vi so covid 19 nam thanh nien dieng nguoi khi phat hien thu pham la ung thu fb0 6051438

Anh Nguyễn Đ. Q. 31 t.uổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội có 1 vết loét ở vùng niêm mạc má. Tuy nhiên, anh Q. tưởng đó chỉ là nhiệt miệng. Vết loét không đau nhưng gây khó chịu, đặc biệt thi thoảng đá lưỡi vào vết loét thì có cảm giác đau hơn.

Vì 2 tháng giãn cách, sợ dịch bệnh, anh Q, không đi khám bệnh vì thấy không có dấu hiệu đau. Nhưng vết loét dần cứng lại. Ngay khi hết giãn cách, anh Q. đi kiểm tra tại bệnh viện. Anh điếng người khi kết quả sinh thiết niêm mạc vết loét có tế bào ung thư. Bác sĩ cho biết anh bị ung thư khoang miệng. T.iền sử anh Q. có hút thuốc.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt, loét miệng hay nhiệt miệng là một căn bệnh rất dễ gặp. Thông thường loét miệng sẽ lành sau vài ngày đến vài tuần.

Tuy nhiên nếu loét miệng kéo dài từ 2 tuần cho đến hơn 1 tháng, đi kèm 4 dấu hiệu sau, thì hãy cẩn thận có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư khoang miệng.

bi loet mieng keo dai nhung khong di kham vi so covid 19 nam thanh nien dieng nguoi khi phat hien thu pham la ung thu 401 6051438

PGS An nội soi cho người bệnh.

Thứ nhất, vết loét miệng không lành, dần dần to lên.

Thông thường, vết loét miệng sẽ lành từ 1- 4 tuần. Tuy nhiên nếu là ung thư, vết loét sẽ không thể lành hay có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào trong hơn 1 tháng. Hơn thế nữa, vết loét sẽ ngày càng lan rộng ra và đau đớn hơn, kèm các mạch m.áu hằn rõ.

Thứ hai, vết loét không rõ vị trí, nằm ẩn dưới khoang miệng

Nếu ung thư miệng bắt đầu phát triển, bạn sẽ khó phân biệt được đâu là phần da thịt lành và phần bị loét, chưa kể có loại loét còn nằm sâu bên trong khoang miệng hoặc ẩn dưới da.

Thứ ba, cơn đau giảm dần, phần bị loét cứng lại

Khi ung thư miệng dần phát tán, cơn đau do loét miệng sẽ dần yếu đi và biến mất hoàn toàn, nhưng phần bị loét vẫn thấy rõ. Đồng thời, nếu bạn dùng tay sờ vào phần bị loét sẽ thấy nó rất cứng.

Thứ ba, đau không rõ nguyên nhân ở nhiều vùng khác

Ngoài các vết loét trên môi hay lưỡi, ung thư miệng còn có dấu hiệu dễ nhận biết khác chính là việc đau không rõ nguyên nhân ở má, răng… Nguy hiểm hơn, dù bạn có sử dụng thuốc giảm đau thì cũng không thể giảm cơn đau được.

PGS An chia sẻ đến nay nguyên nhân chính xác gây nên ung thư miệng vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, t.huốc l.á, rượu, vệ sinh răng miệng kém được xem là yếu tố thuận lợi cho bệnh lý này.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An, hầu hết các trường hợp ung thư khoang miệngcó liên quan mật thiết đến t.huốc l.á. Hút t.huốc l.á dưới bất kỳ hình thức nào đều làm tăng nguy cơ bị bệnh, nhất là những người hút tẩu hoặc xì gà.

Rượu và t.huốc l.á có mối liên hệ mật thiết với nhau trong việc gây nên ung thư khoang miệng. Sự kết hợp giữa chúng khiến nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp 15 lần.

Nhiều trường hợp bị thiếu -caroten hoặc vitamin A có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô trong khoang miệng.

Ngoài ra, những người có thói quen thường xuyên nhai trầu có nguy cơcao gấp 4 – 35 lần. Các thành phần của trầu như rễ cây, vôi, vỏ cau, lá trầu, thuốc lào… khi nhai sẽ tạo nên một dung dịch màu đỏ rất dễ đọng lại ở lợi hàm dưới. Thêm vào đó, quá trình nhai khiến cho trầu dễ dàng cọ xát với niêm mạc má, môi,… khiến cho niêm mạc miệng thường xuyên phải chịu các tác động hóa học và cơ học nên dễ bị bệnh ung thư khoang miệng.

Vì sao bia rượu không nên xuất hiện trong bữa cơm gia đình?

Chỉ “uống vui” 3 chén rượu nhỏ, bạn đã nạp vào cơ thể quá khuyến cáo 3 lần về mức tiêu thụ đồ uống có cồn này.

Nguy cơ ung thư cũng tăng lên dựa vào lượng cồn nạp vào cơ thể.

Rượu làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Uống càng nhiều rượu, nguy cơ ung thư càng cao. Nhưng đối với một số loại ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, tiêu thụ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ.

vi sao bia ruou khong nen xuat hien trong bua com gia dinh 501 5957857

Theo Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 – 5 lần so với người không uống bia rượu.

Đối ung thư thực quản chỉ cần có uống bia rượu sẽ làm tăng từ 1,3 – 5 lần so với người không uống bia rượu.

Ung thư gan làm tăng gấp 2 lần ở những người có uống bia rượu nhiều, đặc biệt nguy cơ tăng cao ở người uống nhiều bia rượu mà lại có kèm theo nhiễm virus viêm gan B hoặc C.

Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ cũng tăng từ 1,23 – 1,6 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều.

Ung thư đại tràng cũng tăng từ 1,2 – 1,5 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều. Nếu uống bia rượu đồng thời có hút t.huốc l.á sẽ làm tăng cao khả năng ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản và thực quản hơn người chỉ uống rượu hoặc hút t.huốc l.á đơn thuần. Uống bia rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tụy từ 1.17-1.74 lần.

Trong khi đó, nhiều người uống rượu bia như một thói quen, rồi thành nghiện. Bởi khi uống bia rượu chỉ sau 5 phút đã có tác động lên não làm tăng tiết dopamin giúp cho cơ thể khoan khoái dễ chịu và có phần hưng phấn quên hết mệt nhọc.

Vì thế, hãy nghĩ về những tác hại nguy hiểm của rượu bia để hạn chế đồ uống có cồn này.

Những người uống rượu nên hạn chế uống không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ. Giới hạn được khuyến nghị của nữ giới thấp hơn vì kích thước cơ thể của họ nhỏ hơn và khả năng đào thải rượu chậm hơn.

Một đồ uống có cồn được định nghĩa là 1 lon/chai bia nhỏ (341ml), 1 ly rượu vang, hoặc 1 chén nhỏ rượu mạnh (từ 40% cồn trở lên). Về nguy cơ ung thư, điều quan trọng là lượng đồ uống cồn bạn tiêu thụ chứ không phải là loại đồ uống cồn nào bạn chọn dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *