Bổ sung quá nhiều axit folic có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu mới đây của Na Uy cho thấy, bổ sung quá nhiều axit folic, nguy cơ mắc bệnh ung thư của một người có thể tăng thêm 21%.

Theo nghiên cứu này, mặc dù bổ sung axit folic là cần thiết đối với phụ nữ có thai nhằm ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi nhưng bổ sung quá nhiều cũng có thể là một yếu tố dễ gây bệnh ung thư hơn.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, từ năm 1998, nhiều nước trên thế giới đã được khuyến cáo nên bổ sung axit folic vào thức ăn để giảm tỉ lệ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Và đến tháng 10/2009, bột mì sản xuất ở các nước này bắt đầu được bố sung axit folic, chiếm khoảng 30% lượng bột mì được sản xuất trên toàn thế giới. Ngoài ra, khoảng 40% người Mỹ cũng tự bổ sung axit folic mỗi ngày.

Tuy nhiên, tiến sĩ Marta Ebbing, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, thuộc khoa tim, bệnh viện đại học Haukeland cho rằng: “Bổ sung và tăng cường axit folic có lẽ không hoàn toàn tốt như những đ.ánh giá trước đây. Các cơ quan y tế cộng đồng và an toàn thực phẩm nên lưu ý điều này.”

VietGiaiTri.Com 378f1766

Tiến sĩ cho biết, Na Uy là nước không áp dụng bổ sung axit folic vào thực phẩm, nên hiện đang là nơi lí tưởng để tiến hành nghiên cứu những tác động của nó lên nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bà nói thêm: “Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người điều trị với axit folic trong 3 năm rưỡi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 21% so với những người khác. Và nếu dùng tiếp trong 6 năm rưỡi sẽ có nguy cơ t.ử v.ong…”

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm của bà Ebbing đã thu thập số liệu trên 6.837 bệnh nhân. Những bệnh ung thư được ghi nhận có liên quan nhất đến axit folic là ung thư kết tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư m.áu.

Theo phó giáo sư Bettina F. Drake, thuộc Đại học Y Washinton ở St Louis, kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Ebbing và các đồng nghiệp giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về mối liên hệ giữa axit folic và nguy cơ ung thư, tuy nhiên báo cáo này không hề phủ nhận những lợi ích lâu dài của axit folic đối với sức khỏe con người.

Kết quả nghiên cứu này sẽ còn mất nhiều thời gian để kiểm chứng, nên chúng ta không nên vội vàng tránh xa axit folic, vì nó rất quan trọng trong thời gian mang bầu của phụ nữ. Nhưng thay vì sử dụng bừa bãi, chúng ta nên dùng ở mức vừa phải, bổ sung lượng vừa đủ, có thể dùng giãn cách chứ không nhất thiết phải thường xuyên. Như thế vừa đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, vừa giảm nguy cơ có hại đối với mẹ.

Hoàng Nhụy

Tổng hợp từ HealthDay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *