Chuột rút – nỗi “kinh hoàng” lúc nửa đêm

Chuột rút – từ đâu đến?

Bình thường, Lan (16t-TĐ) rất chăm chỉ đi học sớm nhưng hôm nay thì lại đến trễ giờ truy bài gần 10′ làm ai cũng ngạc nhiên. Vừa lấy tay dụi hai mắt đỏ mọng, Lan vừa than thở: ” Tối qua bị chuột rút, đau điếng cả người thế là tỉnh ngủ đến sang luôn”. Nghe Lan kể, mấy đứa bạn cũng nhao nhao lên kể là dạo gần đây cũng rất hay bị chuột rút ” ghé thăm”. Thậm chí có nhiều bạn đồng thời vừa bị tê cóng chân tay vừa bị chuột rút.

Quả thực, chuột rút có “tần suất” xuất hiện nhiều hơn vào mùa đông, đặc biệt là buổi tối trong khi ngủ. Tê cóng chân tay cũng trở thành “bạn đồng hành” với chuột rút khiến cho teens càng dễ mất ngủ vào buổi tối.

Chuột rút là tình trạng co cứng các bắp cơ cấp tính, liên tục, gây nên các cơn đau dữ dội, mất khả năng cử động. Thời gian bị co cứng cơ thường chỉ thoáng qua vài giây nhưng có khi kéo dài đến nửa tiếng, thậm chí một tiếng và cảm giác đau mỏi có thể kéo dài trong cả ngày.

VietGiaiTri.Com 2ba74816

Chuột rút thường không có nguyên nhân rõ ràng. Một số nguyên nhân có thể gây ra chuột rút là:

– Thiếu nước và chất khoáng trong cơ thể (như canxi, magiê, natri và kali). Điều này có thể xảy ra sau khi tập thể dục, đổ mồ hôi quá nhiều mà không được bù đủ nước và muối.

– Không khởi động kĩ trước khi tập thể dục, thể thao. Vận động cơ bắp quá nhiều.

-Lười vận động, ngồi quá lâu tại chỗ, tư thế chân không thích hợp.

– Mất cân bằng hệ thần kinh.

– Đôi khi chuột rút cũng có thể xảy ra với những bạn bị thiếu m.áu, hạ đường huyết.

Ngoài nguyên nhân do thời tiết lạnh giá mùa đông, teens còn có thể bị chuột rút và tê cóng chân tay do sử dụng các ngón tay quá nhiều khi đ.ánh máy, chơi nhạc cụ ..vv…

Hoàng (18t-NT) đã từng làm bạn bè hoảng hồn khi tay lạnh cóng và bị co rút không cử động được. Vừa ủ ấm cho tay của Hoàng vừa từ từ xoa bóp, về sau tay của Hoàng dần dần bình thường trở lại. Hỏi ra mới biết, Hoàng đã “h.ành h.ạ” đôi tay khi “ngồi đồng” chơi game hơn 4 tiếng đồng hồ.

Đề phòng chứng chuột rút “đáng ghét”

Khi bị chuột rút, teens phải ngừng ngay hoạt động, kéo duỗi cơ 15 – 20 giây cho đến khi cơ giãn hoàn toàn. Bạn nào “mê” bóng đá thì có thể quan sát cách các bác sĩ làm động tác căng cơ ngược lại khi các cầu thủ bị chuột rút. Xoa bóp nhẹ nhàng giúp cơ dần duỗi ra cũng có thể khiến cho chứng chuột rút nhanh biến mất hơn. Ngoài ra, teens có thể lắc lắc bắp thịt chỗ bị chuột rút, rồi sau đó nâng cao chân lên.

Để đề phòng chuột rút, teens nhà mình nên lưu ý một vài điểm sau đây:

Đắp chăn đúng cách: Teens không nên co c.hặt n.gười mình vào trong chăn vì chăn có thể chèn lên bắp thịt. Đặc biệt các bạn cũng cần tránh thói quen xấu là trùm kín chăn lên mặt khi ngủ.

Duỗi thẳng cơ thịt: Trước khi ngủ thì duỗi thẳng cơ thịt ở bàn chân và bắp chân có tác dụng ngăn ngừa chuột rút. Một cách đơn giản cho những bạn lười vận động là vừa nằm trên giường vừa tập đạp xe đạp.

Uống nhiều nước: tình trạng chuột rút dễ xảy ra do nhiều bạn lười uống nước, đặc biệt là vào mùa đông. Uống vừa đủ nước hằng ngày sẽ giúp bạn khắp phục hiện tượng này và còn rất có lợi cho cơ thể.

VietGiaiTri.Com 4641f3c2

Tránh để phần chân lạnh: Tê cóng và chuột rút dễ xảy ra khi teens không lưu ý giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là chân.

Tránh vận động đột ngột: Trước khi tập thể dục các bạn cần phải khởi động thật kĩ, tránh vận động đột ngột, quá nhanh và mạnh. Tuy nhiên, teens đừng “vin” vào lí do đó mà lười vận động nhé! Vận động nhiều và đón nhiều ánh nắng mặt trời đều tốt cho sự sinh trưởng và chắc khoẻ của xương khớp.

Bổ sung chất dinh dưỡng: bổ sung canxi, chất sắt. Thực vật chứa nhiều canxi có: vỏ tôm, các loại sữa, rau xanh, rong biển, tương vừng, canh xương. Thực phẩm có nhiều chất sắt bao gồm các loại thịt đỏ (nhớ bỏ hết mỡ), gà vịt, cá, và các rau cải có màu xanh đậm.

Không hút t.huốc l.á, hạn chế uống café: T.huốc l.á làm m.áu lưu thông chậm hơn vì chúng tạo nên một lớp màng tích tụ trong hệ thống động mạch. Chất nicotine trong t.huốc l.á cũng như cafein trong café có khả năng làm mạch m.áu bị co nhỏ lại và khiến cho m.áu giảm tốc độ lưu thông. Khi m.áu lưu thông chậm hơn, những nơi xa xôi như đầu ngón tay, chân thường trở nên lạnh vì không tiếp nhận đủ nhiệt lượngcần thiết.

Ngoài ra, teens cùng cần lưu ý đi giày, dép cho thoải mái không quá chật và cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *