Cụ bà 92 t.uổi có nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Bệnh nhân cao t.uổi lại nhiều bệnh nền nên vấn đề điều trị, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng được đặc biệt quan tâm.

Sau thời gian nỗ lực điều trị, cụ bà đã khỏi bệnh, ra viện.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cụ bà Nguyễn Thị Đức (92 t.uổi) – bệnh nhân cao t.uổi nhất được điều trị tại Trung tâm đã đủ điều kiện xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Bệnh nhân phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 12/8, được theo dõi và điều trị tại nhà nhưng tình trạng bệnh trở nặng, khó thở nhiều hơn nên đã được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai ngày 19/8. Bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy mask, điều trị bằng thuốc kháng virus, corticoid, kháng sinh, dinh dưỡng.

cu ba 92 tuoi co nhieu benh nen chien thang covid 19 793 6050330

Cụ bà 92 t.uổi được Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Bạch Mai tại TPHCM cho xuất viện.

Là người trực tiếp điều trị và theo dõi từng diễn biến của bệnh nhân, BS. Hoàng Công Tùng chia sẻ: Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, các y bác sĩ tại Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân cao t.uổi, lại có nhiều bệnh nền: tăng huyết áp, đái tháo đường.

Đã khỏi COVID-19 nhưng bạn vẫn gặp các triệu chứng nào cần lưu ý?

Bệnh nhân xuất hiện rối loạn đường m.áu nặng do thuốc kèm theo lẫn, tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Khi bác sĩ khám phát hiện cầu bàng quang to nhưng bệnh nhân vẫn bảo tự đi tiểu được…

Bệnh nhân cao t.uổi lại nhiều bệnh nền nên vấn đề điều trị, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cũng rất được các bác sĩ quan tâm. Bên cạnh đó, thấu hiểu khó khăn khi không có người thân bên cạnh, từ ngày cụ vào viện, ngày nào các nhân viên công tác xã hội cũng gọi điện để thông báo tình hình của cụ cho gia đình và còn kết nối zalo để các con cháu có thể nhìn và trò chuyện với cụ.

cu ba 92 tuoi co nhieu benh nen chien thang covid 19 9ef 6050330

Cụ bà Nguyễn Thị Đức (92 t.uổi) đã được Phòng Công tác xã hội đã kết nối xin chuyến xe miễn phí đưa cụ về tận ngõ.

Nhờ được chăm sóc chu đáo, theo dõi sát sao, tình trạng khó thở của cụ giảm dần. Bệnh nhân được chuyển hỗ trợ thở bằng oxy mask sang oxy kính và có thể tự thở (không cần hỗ trợ oxy) từ ngày 20/9. Bệnh nhân được xuất viện ngày 22/9 trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Các bác sĩ cũng dặn cụ uống thuốc theo đơn và cách ly y tế tại địa phương theo quyết định của bệnh viện. Phòng Công tác xã hội đã kết nối xin chuyến xe miễn phí đưa cụ về tận ngõ.

Cảm động trước tình cảm, tấm lòng của các thầy thuốc, nhân viên y tế Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai, chị Nguyễn Lưu Liên Vy là cháu nội của cụ gửi lời tri ân đến các y bác sĩ đã vất vả để giành lại hơi thở cho từng bệnh nhân, để bà nội của chị chiến thắng được đại dịch và khỏe mạnh trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Chị Vy cũng gửi lời chúc sức khỏe đến các thầy thuốc và mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi để các bác sĩ cũng được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Nuôi sống b.é t.rai sinh non 28 tuần chỉ nặng 600g

Sau gần hai tháng chăm sóc, điều trị, b.é t.rai sinh non 28 tuần với cân nặng ban đầu vỏn vẹn chỉ 600 g đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị, mẹ con chị V.T.A. (trú huyện Quế Phong) đã được xuất viện về nhà. Điều đặc biệt, con của chị A. khi sinh non chỉ với cân nặng ban đầu là 600g.

nuoi song be trai sinh non 28 tuan chi nang 600g 11f 6048895

Sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị, b.é t.rai đã được xuất viện về nhà.

Trước đó, ngày 15/7, sản phụ V.T.A. nhập viện cấp cứu khi đang mang thai 28 tuần, bị t.iền sản giật nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để bảo tồn tính mạng mẹ và bé. Ca mổ lấy thai đã thành công, b.é t.rai chào đời non tháng với cân nặng chỉ 600 g trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phản xạ yếu.

Ngay lập tức, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại phòng mổ và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để điều trị. Trong những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi rất xấu, diễn biến hết sức phức tạp, luôn trong tình trạng nguy kịch và đe dọa tính mạng bất kì lúc nào.

Sau đó, các bác sĩ cho trẻ nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc Surfactant, truyền dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiêm thuốc kháng sinh.

Được sự giúp đỡ, chăm sóc sát sao của các bác sĩ, tình trạng của bé dần dần có những bước chuyển biến tích cực. Bé đã bắt đầu ăn được sữa mẹ tăng dần, từng bước cai được máy thở, rồi dần cai oxy, chuyển sang ăn sữa mẹ hoàn toàn và cân nặng của trẻ cũng được tăng lên đều đặn.

Từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 600 g, cân nặng của bé đã tăng lên 1.700 g. Dưới sự chăm sóc của các y bác sĩ tại khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, sức khỏe bé ổn định, các phản xạ sơ sinh khá, có thể tự thở, tự bú. Sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị tích cực, cháu bé đã được xuất viện về nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *