Đang ngủ, trẻ 28 tháng tuổi bị rắn cắn nguy kịch

Đang ngủ, trẻ 28 tháng tuổi bị nguy kịch

GĐXH – Dựa trên đặc điểm vết cắn, tính chất sưng nề, hoại tử tiến triển, kèm theo liệt cơ hô hấp, các bác sĩ hướng đến trẻ bị rắn hổ đất cắn.


Ngày 10/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, liên tiếp trong hai tuần trở lại đây, các bác sĩ đơn vị này đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị rắn độc cắn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể, đêm 25/7, bé trai V.T (28 tháng tuổi, Tuyên Quang) đang nằm ngủ dưới nền nhà cùng gia đình thì vào vị trí ngón cái bàn chân trái. Sau khi bị cắn, bệnh nhi đau và quấy khóc, gia đình phát hiện 1 con rắn trong gầm giường gần đó và đã đánh chết rắn (không lưu lại hình ảnh).

Biết đây là rắn độc, gia đình đã đưa bệnh nhi đến nhà một thầy lang lấy thuốc về đắp. Sau 1 ngày đắp thuốc, bàn chân bệnh nhi xuất hiện sưng nề, hoại tử lan lên tới đùi, co giật toàn thân, tới lúc này, gia đình mới hốt hoảng đưa trẻ đi cấp cứu.

Trẻ bị rắn cắn được điều trị tại bệnh viện. Ảnh BVCC

Trẻ vào Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, hôn mê, liệt cơ hô hấp. Tại đây, các bác sĩ khẩn trương cấp cứu đồng thời liên hệ hội chẩn để đưa ra phương án điều trị cũng như chuyển tuyến an toàn nhất cho trẻ.

Khoảng 36 tiếng sau khi bị rắn cắn, bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, hôn mê, co giật, hoại tử lan rộng ở cẳng bàn chân trái và có hội chứng chèn ép khoang, tiêu cơ vân… tiên lượng rất nặng.

Dựa trên đặc điểm vết cắn, tính chất sưng nề, hoại tử tiến triển, kèm theo liệt cơ hô hấp, các bác sĩ hướng đến trẻ bị rắn hổ đất cắn. Ngay trong đêm, bệnh nhi được truyền 40 lọ huyết thanh kháng nọc rắn hổ và thở máy, hỗ trợ tuần hoàn, đồng thời tiến hành phẫu thuật mở cân cẳng bàn chân trái để giải phóng chèn ép khoang.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhi đã được rút ống nội khí quản, bệnh nhi tỉnh táo, hồi phục hoàn toàn về sức cơ, cẳng bàn chân trái đỡ sưng nề, vận động tốt. Tuy nhiên, ngón cái bàn chân trái bị rắn cắn đã hoại tử khô, có thể cần phẫu thuật cắt bỏ.

Ngoài bệnh nhi trên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cấp cứu kịp thời cho hai bệnh nhi khác bị rắn cắn nguy kịch. Một trường hợp 13 tuổi ở Thái Nguyên bị rối loạn đông máu nặng, giảm Albumin máu sau khi bị rắn lục cắn.

Và một bệnh nhi 3 tuổi ở Nghệ An bị một con rắn sọc đen sọc trắng cắn tại vùng cánh tay phải khi đang ngủ dưới nền nhà dẫn đến tình trạng sụp mi, giãn đồng tử 2 bên, nói khó, liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp tiến triển. Rất may, sau khi được truyền huyết thanh và điều trị tích cực, trẻ đã dần hồi phục.

Đang ngủ, trẻ 28 tháng tuổi bị rắn cắn nguy kịch - Ảnh 2.

Hình ảnh con rắn gia đình cung cấp

Theo BSCKII Phạm Thị Thanh Tâm, Bệnh viện Nhi Trung ương, mùa hè là mùa rắn sinh sôi, phát triển, xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 và cũng là thời điểm số bệnh nhi bị rắn cắn thường có xu hướng tăng đặc biệt là tại các địa phương gần vùng sông nước, đồi núi. Các bệnh nhân thường bị rắn cắn trong hoàn cảnh nằm ngủ trên nền nhà, sinh hoạt gần cánh đồng hoặc các nơi có gia cầm…

Khi bị rắn độc cắn, người bệnh thường thấy đau buốt tại chỗ cắn, thấy dấu răng sâu, vết thương chảy máu khó cầm, vùng chi bị cắn sưng nề, nổi phỏng nước, hoại tử lan dần, có thể có các dấu hiệu toàn thân như nhìn mờ, sụp mi, đau rát họng, nói khó, nuốt sặc, liệt cơ tiến triển lan xuống tứ chi, thậm chí co giật, hôn mê.

Nhiều gia đình bệnh nhân chủ quan áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu vết rắn cắn, cho đến khi có các biểu hiện suy hô hấp, tím tái, xuất huyết nặng… thì mới đưa đến các cơ sở y tế. Đây là sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân bị rắn cắn. Vì vậy, sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân cần được xử trí và cấp cứu kịp thời để hạn chế tình trạng hoại tử chi thể, rối loạn đông máu, nhiễm trùng, thậm chí tử vong”, BSCKII Phạm Thị Thanh Tâm nhấn mạnh.

Các mẹ nên bỏ ngay thói quen giặt đồ này để tránh gây bệnh cho con

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *