Liên tiếp 3 trẻ bị suy hô hấp nặng do hóc hạt, chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cần thận trọng khi cho con ăn dịp Tết

Liên tiếp 3 trẻ bị suy hô hấp nặng do , chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cần thận trọng khi cho con ăn dịp Tết

GĐXH – Theo các chuyên gia, dịp Tết Nguyên đán, phụ huynh cần lưu ý để các loại hạt (hướng dương, hạt bí, đậu tương, lạc…) xa tầm tay của trẻ và giám sát chặt chẽ khi con ăn, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.


Kỳ tích: Cứu sống bé trai ngừng tim 60 phút sau khi bị sút bóng trúng ngựcKỳ tích: Cứu sống bé trai ngừng tim 60 phút sau khi bị sút bóng trúng ngực

GĐXH – Sau khi bị bóng sút trúng ngực, M lập tức ngã gục, tím tái, ngừng thở, được thực hiện sơ cứu ép tim, thổi ngạt và nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Ngày 17/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong 3 ngày liên tiếp (7/1 – 9/1/2023), Bệnh viện đã tiếp nhận 3 trẻ từ 17 – 21 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng vì bị hóc hạt lạc tại nhà.

Theo đó, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất trong chùm ca bệnh vừa qua là bé trai N.M K (17 tháng ở Bắc Ninh). Bệnh nhi được bố cho ăn lạc rang nhưng không may bị sặc. Lập tức, bé bị tím tái, thiếu oxy với hội chứng xâm nhập rất rõ. Bệnh nhi được đưa đi sơ cứu ở Trung tâm y tế huyện và được đặt nội khí quản chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi thực hiện thăm khám, các bác sĩ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành nội soi phế quản phát hiện 1/2 hạt lạc tại khí quản, chiếm gần hết khẩu kính đường thở. Các bác sĩ phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để phá hạt lạc thành nhiều mảnh nhỏ và lấy được hết dị vật ra ngoài (bình thường các ca gắp dị vật thường chỉ mất vài phút).

Liên tiếp 3 trẻ bị suy hô hấp nặng do hóc hạt, chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cần thận trọng khi cho con ăn dịp Tết - Ảnh 2.

Hình ảnh hạt lạc mắc trong phế quản và được gắp ra ngoài sau khi phá thành nhiều mảnh nhỏ. Ảnh BVCC

Tiếp đó, trường hợp bé gái N.N.M.C (21 tháng, Nam Định) được mẹ cho ăn kẹo lạc khi đang đi xe máy, sau đó con bị sặc, ho, khó thở, tím tái. Gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, được đặt nội khí quản và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Với ca này hạt lạc có kích thước nhỏ hơn, nên các bác sĩ tiến hành gắp dị vật nhanh chóng.

Riêng trường hợp bệnh nhi N.P.M (21 tháng, Bắc Giang), trẻ bị mắc dị vật hạt lạc hơn một tuần ở phế quản gốc bên phải, gây viêm và tổ chức sùi che lấp dị vật, khiến việc tiếp cận lấy dị vật rất khó khăn. Vì vậy, hiện tại bác sĩ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương đang tiến hành điều trị nội khoa để giải quyết tình trạng viêm và nội soi gắp dị vật sau vài ngày.

ThS.BS Phùng Đăng Việt, Trưởng Khoa Khám và Thăm dò hô hấp, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cho trẻ nhỏ ăn lạc nếu không cẩn thận bị hóc sẽ gây bít tắc đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Lạc là loại hạt có dầu, ngoài việc gây tắc đường thở, suy hô hấp còn có thể gây viêm đường thở do dầu lạc.

3 bệnh nhi chúng tôi vừa tiếp nhận những ngày qua đều có tình trạng khó thở, tím tái, viêm phổi với tổn thương lan tỏa, nhiễm trùng tăng cao. Rất may là trẻ được cấp cứu kịp thời“, BS Việt nói.

Liên tiếp 3 trẻ bị suy hô hấp nặng do hóc hạt, chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cần thận trọng khi cho con ăn dịp Tết - Ảnh 3.

Các bác sĩ thực hiện nội soi phế quản cho bệnh nhi. Ảnh BVCC

Theo các bác sĩ, trên thực tế, nhiều phụ huynh mất bình tĩnh để nhận định trẻ bị đường thở, thiếu kiến thức về xử trí sơ cứu nên có thể cố gắng lấy tay hoặc các vật khác đưa vào miệng trẻ để móc dị vật ra. Việc này có thể làm dị vật xuống sâu hơn, hoặc gây trầy xước, chấn thương niêm mạc vùng hầu họng của trẻ.

Để đề phòng biến chứng nguy hiểm do hóc hạt, các phụ huynh khi thấy trẻ ho, khò khè kéo dài thì nên đưa trẻ đi khám. Trong trường hợp ho sặc rồi bị hóc, nếu không biết sơ cứu thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Đặc biệt, Tết Nguyên đán sắp tới, truyền thống của Tết là ăn các loại hạt hướng dương, đậu tương, hạt bí,… các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh cần lưu ý để xa tầm tay của trẻ và giám sát chặt chẽ khi con ăn, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Thịt đông là món ăn quen thuộc trong ngày Tết nhưng ăn theo cách này dễ rước bệnh vào ngườiThịt đông là món ăn quen thuộc trong ngày Tết nhưng ăn theo cách này dễ rước bệnh vào người

GĐXH – Không nên ăn nhiều thịt đông cùng lúc; hạn chế ăn cùng cơm trắng, nên ăn kèm thịt đông với rau xanh…

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *