Nguyên nhân gây ra ung thư d.ương v.ật

Ung thư d.ương v.ật (UTDV) chủ yếu là ung thư biểu mô vảy xuất phát từ lớp biểu mô lát tầng không sừng hóa của niêm mạc mặt trong b.ao q.uy đ.ầu, bề mặt quy đầu.

VietGiaiTri.Com b183198e

Loại ung thư biểu mô này có độ ác tính về mô học khác nhau, biểu hiện lâm sàng phong phú, tiên lượng phụ thuộc nhiều vào mức độ lan tràn của ung thư. Ung thư xuất phát từ tế bào liên kết (sacôm) của d.ương v.ật rất hiếm gặp. Ung thư biểu mô xuất phát từ da d.ương v.ật được coi là ung thư da.

Nguyên nhân chủ yếu của UTDV là do hẹp b.ao q.uy đ.ầu, trong đó, hẹp b.ao q.uy đ.ầu bẩm sinh chiếm đa số. Một số trường hợp hẹp bao thứ phát do viêm mạn tính, bệnh lây truyền đường t.ình d.ục.

Hẹp b.ao q.uy đ.ầu không gây ung thư trực tiếp nhưng tạo điều kiện viêm mạn tính niêm mạc b.ao q.uy đ.ầu và quy đầu. Viêm kéo dài nhiều năm làm biến dị tế bào niêm mạc, biến hoá thành ung thư.

VietGiaiTri.Com 915fbdd4

Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân UTDV có tật hẹp b.ao q.uy đ.ầu, viêm quy đầu thường xuyên, đời sống nghèo, vệ sinh cá nhân kém.

Nguyên nhân thứ hai của UTDV là nhiễm virus gây u nhú ở người HPV (Human Papilloma Virus). Virus này lây qua đường t.ình d.ục, xâm nhập vào niêm mạc tạo nên u nhú kiểu mụn cơm, chuyển dạng thành ác tính.

Chẩn đoán UTDV dựa vào triệu chứng lâm sàng khối u, hạch bẹn khu vực và sinh thiết tổn thương. Phát hiện u nguyên phát thường sớm và dễ đối với bệnh nhân (BN) không hẹp b.ao q.uy đ.ầu nhưng thường khó và muộn đối với BN có hẹp b.ao q.uy đ.ầu. Tuy nhiên, do bệnh ở bộ phận s.inh d.ục, BN thường e ngại đi khám nên đa phần UTDV được chẩn đoán muộn.

Trường hợp không hẹp b.ao q.uy đ.ầu, khối u xuất hiện ở mặt trong b.ao q.uy đ.ầu hoặc ở rãnh b.ao q.uy đ.ầu. U xuất hiện là một nốt sùi, dễ c.hảy m.áu khi vệ sinh s.inh d.ục, khi g.iao h.ợp. Nhiều BN tưởng bệnh hoa liễu, mày mò tự mua thuốc kháng sinh uống. Mất một vài tháng, khối u lan rộng, sùi loét hết b.ao q.uy đ.ầu và quy đầu.

Trường hợp có hẹp b.ao q.uy đ.ầu, khối u bị che lấp, khó phát hiện. Khối u có thể xâm lấn, phá huỷ một phần b.ao q.uy đ.ầu, sùi loét, c.hảy m.áu, tiết dịch hôi hám.

Chẩn đoán giai đoạn này dễ nhưng khó đ.ánh giá mức độ lan rộng của u. Có trường hợp u rất lớn tại b.ao q.uy đ.ầu, chưa lan đến quy đầu mà chỉ đẩy quy đầu sang một bên.

Theo Bee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *