Sạch sẽ quá lại có hại cho cơ thể

Các nhà khoa học Anh cho biết sạch sẽ là tốt nhưng sạch sẽ quá mức có thể khiến hệ miễn dịch không được luyện tập, làm gia tăng nguy cơ nhiễm các bệnh tật.

Các nhà khoa học cảnh báo sự ám ảnh về vệ sinh có thể làm suy yếu chức năng da và ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vi khuẩn trên bề mặc da cũng có tác dụng ngừa mẩn ngứa và giảm độ ẩm ướt của vết thương hở và thâm tím. Ước tính có khoảng 100 ngàn tỉ siêu vi ở ngoài hay bên trong cơ thể người.

VietGiaiTri.Com c45118c0

Tắm nhiều, tắm thường xuyên, kì cọ quá kỹ không phải là tốt

Theo Hiệp hội Dị ứng Anh, hiện có khoảng 40% người Anh bị dị ứng – cao gấp đôi so với hồi đầu thập niên 90 của thế kỷ XX – và lối sống sạch sẽ quá mức có thể là nguyên nhân. Một cách giải thích cho sự tăng vọt của số trường hợp dị ứng này là hệ miễn dịch của trẻ không được tập luyện bởi vì chúng không có đủ lượng bụi và vi khuẩn để “thực tập”.

GS Richard Gallo, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những vi khuẩn này trên da rất hữu ích đối với con người. Các vi khuẩn như nhóm khuẩn tụ cầu có thể gây viêm khi xâm nhập vào dưới bề mặt da. Nhưng cũng các vi khuẩn đó không kích thích gây viêm khi chúng ở trên biểu bì, hoặc là lớp da ngoài cùng. Thực tế, các nghiên cứu trên chuột cho thấy các tế bào trên cơ thể người được “cọ xát” với vi khuẩn sẽ ít bị viêm nhiễm hơn”.

Phát hiện này được đăng tải trên tạp chí Y học tự nhiên.

TheoPhương Uyên

Dân trí/Dailymail

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *