Sự thật về lợi ích và nguy cơ khi ăn cá

Bạn cảm thấy bối rối về lợi ích và nguy cơ khi ăn cá? Sau đây là những gì bạn cần biết:

Lợi ích

Ngăn ngừa đột quỵ: Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá ít nhất 1 lần/tuần thì nguy cơ thiếu m.áu đến não (tai biến do não thiếu m.áu) sẽ thấp hơn 13% so với những người không ăn cá thường xuyên. Hiện HIệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần vì axit béo omega-3 giúp bảo vệ tim mạch.

Đ.ánh bại bệnh tật: Cá giàu chất béo là nguồn axit béo omega-3 phong phú nhất. Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp, đái đường, trầm cảm và một số loại ung thư. Omega-3 tập trung nhiều nhất trong các loài cá nước lạnh, chẳng hạn như cá mòi, cá trích, cá hồi, cá thu.

VietGiaiTri.Com 1724b2d3

Nguy cơ

Nguy cơ trong suốt thời gian mang thai: Phụ nữ mang thai, những bà mẹ đang cho con bú và những phụ nữ sắp mang thai nên hạn chế tiếp xúc với cá chứa methylmercury một dạng thủy ngân có trong cá. Chất ô nhiễm công nghiệp này có thể cản trở sự phát triển của hệ thần kinh trong bào thai, trẻ sơ sinh và t.rẻ e.m. Do methylmercury thường tích tụ theo thời gian nên nó thường tập trung nhiều nhất trong những loài cá lớn và sống lâu, chẳng hạn như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá ngừ vây dài.

Cá nuôi có thể chứa chất gây ô nhiễm: Cá hồi được nuôi có thể chứa hàm lượng chất độc cao. Để tránh bất kỳ tác hại nào của các chất gây ô nhiễm này, bạn nên mua cá hồi tự nhiên thay vì cá hồi nuôi. Khi đi chợ, bạn nên tìm mua và hỏi xem đó là cá hồi tự nhiên hay cá hồi nuôi thả.

Thụy Vân
(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *