Yoga trên giường bệnh

Bà Yến, 56 t.uổi, ngồi dậy búi lại mái tóc cho gọn gàng, gọi chồng cũng là F0 nằm ở giường bệnh bên cạnh, đăng nhập lớp yoga trực tuyến do Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức tổ chức.

Chồng bà Yến mở chiếc máy tính bảng, vào ứng dụng trực tuyến với mật khẩu đã được cung cấp trước đó. Đây là buổi tập yoga thứ 4, lúc 14h chiều, mà vợ chồng bà tham gia tại bệnh viện, sau 6 ngày vào điều trị. May mắn, cả hai đều ghi nhận triệu chứng ở mức trung bình, viêm phổi kèm bệnh nền tim mạch, đáp ứng điều trị và nhập viện sớm nên không phải thở oxy. Ông bà được uống thuốc kháng viêm, thuốc điều trị huyết áp, dự phòng kháng đông… theo phác đồ Bộ Y tế.

Vẫy chào huấn luyện viên và các “học viên F0″, vợ chồng bà Yến bắt đầu hít thở sâu, ngồi trên giường bệnh xoay người tập theo các động tác được hướng dẫn. Buổi tự luyện tập có sự hỗ trợ trực tiếp của một điều dưỡng.

Khoảng 40 F0, ở các phòng bệnh khác trong bệnh viện, cũng cùng tập luyện yoga trên giường bệnh như vợ chồng bà Yến. Thấy khỏe khoắn hơn sau mỗi buổi tập nên ngày nào vợ chồng bà cũng tranh thủ tập theo hướng dẫn. Có những hôm bà uể oải khó cử động, sau khi tập xong cảm giác tay chân linh hoạt hơn.

“Tôi lớn t.uổi rồi, cử động tay chân và tập các động tác yoga giúp các cơ không bị cứng, m.áu huyết lưu thông, tinh thần thoải mái”, bà Yến nói và cho rằng tập luyện trực tuyến nhưng chất lượng hình ảnh khá tốt, rõ nét, các bài tập phù hợp với lứa t.uổi. Sau 6 ngày điều trị, kết quả xét nghiệm của hai vợ chồng đều âm tính Covid-19 lần một.

yoga tren giuong benh 82c 6031412

Vợ chồng bà Yến tập yoga theo hướng dẫn từ xa của huấn luyện viên. Ảnh: Đăng Khoa

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức, cho biết bệnh viện triển khai lớp học trực tuyến tương tác giữa người bệnh, nhân viên y tế với huấn luyện viên yoga từ giữa tháng 8, sau hai tuần nơi này chuyển đổi công năng hoàn toàn thành cơ sở điều trị Covid-19 để “chia lửa” với hệ thống y tế công lập.

Lớp học được tổ chức một giờ mỗi ngày, trong đó thứ 2-4-6 chủ yếu dành cho người bệnh vận động bình thường, thứ 3-5-7 dành cho người bệnh hạn chế di chuyển. Mỗi buổi có khoảng 30-40 người bệnh tham gia. Đến nay, hơn 200 người bệnh đã được tham gia các buổi học. Các bài tập được thiết kế phù hợp với hình thức học online và dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 dể dễ dàng thực hiện tại giường bệnh.

F0 có triệu chứng trung bình, bệnh nền, hoặc trong giai đoạn hồi phục đều có thể tham gia lớp này. Tất cả các giường bệnh đều được kết nối đến hệ thống khí trung tâm, người bệnh có thể dễ dàng ngồi tập luyện trên giường dù đang điều trị liệu pháp oxy như thở oxy qua cannula mũi.

Bệnh viện hỗ trợ người bệnh sử dụng các thiết bị thông minh để kết nối tập luyện. Các điều dưỡng, nhân viên chăm sóc khách hàng đã được tập huấn trước về nội dung các bài tập yoga sẽ có thể hỗ trợ người bệnh trong việc thực hiện các bài tập.

Theo bác sĩ Tuấn bên cạnh việc điều trị thuốc men, dinh dưỡng, các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng thì các bài yoga góp phần đáng kể giúp F0 cải thiện chức năng hô hấp, thoải mái tinh thần, từ đó nhanh hồi phục hơn. Điều này nằm trong nỗ lực chăm sóc toàn diện người bệnh Covid-19, với mục tiêu không chỉ giúp F0 khỏi bệnh mà còn cảm thấy bình yên, thoải mái, thậm chí hạnh phúc trong giai đoạn khó khăn nhất.

yoga tren giuong benh 426 6031412

Các bài tập được thiết kế phù hợp với hình thức học online và dành riêng cho F0 có thể dễ dàng thực hiện tại giường bệnh. Ảnh: Đăng Khoa

Ngoài hoạt động tập yoga, nơi đây còn triển khai cắt tóc tại giường cho người bệnh có nhu cầu. Dù khối lượng công việc rất nhiều và áp lực, nhân viên y tế dành thời gian trò chuyện, hỗ trợ tâm lý, giúp giải tỏa bớt lo lắng, căng thẳng của người bệnh. Nhiều F0 hào hứng làm thơ, đàn hát gửi tặng các y bác sĩ ngay tại giường bệnh, phòng bệnh.

Phó giáo sư Lê Thị Anh Thư, Giám đốc Y khoa Hoàn Mỹ kiêm Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm nhuẩn TP HCM, cho biết nhiều chuyên gia nhận định, đối với Covid-19, hiệu lực của thuốc chỉ chiếm 30%, còn lại 70% là chăm sóc bệnh nền, dinh dưỡng, thể dục và đặc biệt là sức khỏe tâm lý.

“Không phải chỉ Covid-19, hầu hết các bệnh khác cũng cần sự điều trị toàn diện. Bác sĩ gia đình vì thế cần kỹ năng, kiến thức tổng quát và tấm lòng xem người bệnh như ruột thịt”, phó giáo sư Thư nhấn mạnh.

Từ khi hoạt động, bệnh viện tiếp nhận 413 F0, trong đó 168 ca thở máy. Đến nay, 246 người hồi phục ra viện, trong đó có những trường hợp tiên lượng nặng, nhiều bệnh nền phải thở máy, tiên lượng không khả quan.

Bệnh viện là một trong 10 cơ sở tư nhân tham gia điều trị Covid-19, sau lời kêu gọi của TP HCM. Từ 100 giường bệnh (trong đó 10 giường hồi sức), nơi này nâng quy mô lên 150 giường (trong đó 30 giường hồi sức) với đầy đủ các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu người cần nhập viện quá lớn, nhiều bệnh nhân nặng. Nơi này thuộc tầng 2 trong tháp điều trị 3 tầng của thành phố.

Gia Lai: Thai phụ chuyển dạ sinh ngay trên đường từ vùng dịch về quê

Một thai phụ đã chuyển dạ và được các y bác sĩ đỡ sinh thành công ngay trong hành trình đón đoàn công dân từ vùng dịch về quê của tỉnh Gia Lai.

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thông tin và cho biết thêm thai phụ được đỡ sinh thành công ngày trên đường đi và hơn 200 công dân được tỉnh đón từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM về quê đã đến Gia Lai vào sáng cùng ngày.

Trước đó, khi đoàn đi từ phía Nam về đến địa phận tỉnh Đắk Nông, chị Ksor Hơp (sinh năm 1996, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) mang thai 38 tuần có dấu hiệu chuyển dạ.

Các y, bác sĩ đã nhanh chóng hộ sinh và đỡ đẻ thành công. B.é g.ái chào đời an toàn vào khoảng 10h30 phút ngày 14/9, sức khỏe mẹ và bé ổn định.

gia lai thai phu chuyen da sinh ngay tren duong tu vung dich ve que 9b3 6030814

B.é g.ái con của sản phụ Ksor Hơp đã chào đời an toàn trên đường về quê (Ảnh: Tổ công tác cung cấp).

Hiện hai mẹ con đã được bố trí cách ly riêng tại Bệnh viện điều trị Covid-19 cơ sở 3 (Bệnh viện 331) ngay sau khi về đến tỉnh.

Được biết, 247 công dân vừa được tỉnh Gia Lai đón từ vùng dịch ở phía Nam về đều là thai phụ và t.rẻ e.m và một số người nhà. Đi theo đoàn xe còn có 9 bác sĩ, nhân viên y tế sẵn sàng cấp cứu thai phụ nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Những công nhân ngay khi về đến quê nhà đã được cách ly tập trung theo quy định để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *