Bác sĩ phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não nặng

Ngày 24/9, thông tin từ Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh vừa phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng, nguy cơ t.ử v.ong rất cao.

bac si phau thuat xuyen dem cuu song benh nhan u mang nao nang 37c 6051017

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân T. (40 t.uổi), quê Thốt Nốt, Cần Thơ, nhập viện ngày 21/9 trong tình trạng lơ mơ, bệnh nhân có t.iền sử u não.

Người nhà thông tin cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân có uống rượu, sau đó lơ mơ, phải đến bệnh viện. Kết quả CTscan sọ não thấy khối bất thường chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Sau đó, bệnh nhân diễn tiến vào hôn mê, đồng tử bên phải bắt đầu giãn so với bên trái.

Bệnh nhân được đặt nội khí quản, tri giác xấu hơn, yếu nửa người bên trái. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp mở sọ và vi phẫu lấy trọn u.

Sau 6 giờ phẫu thuật đầy khó khăn (từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng) ca phẫu thuật đã thành công, ê-kíp đã lấy trọn toàn bộ khối u, đồng thời bảo tồn các mạch m.áu não.

Hiện tại, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ lành tốt, sức cơ tay phải và hai chân bình thường, thực hiện tốt các y lệnh.

Bác sĩ Nguyễn Đông Quân, phẫu thuật viên chính cho biết, u màng não là khối u phát triển từ lớp màng nhện của màng não, chiếm 15% trong số các loại u não. Đây là bệnh lý ở mọi lứa t.uổi, giới tính. Tỷ lệ u xuất hiện ở người lớn nhiều hơn t.rẻ e.m, nữ nhiều hơn nam.

Bên cạnh đó, u màng não thường được phát hiện muộn khi kích thước khối u đã lớn, u giàu mạch m.áu nên luôn là thách thức đối với phẫu thuật viên.

Người đàn ông bị cò mổ thủng mắt trái

Trong lúc đang bắt cò làm thịt, một người đàn ông tại Quảng Bình không may bị con vật này mổ vào mắt trái, nạn nhân được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng c.hảy m.áu mắt trái và không nhìn thấy gì.

Ngày 11/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình), các bác sĩ khoa Mắt vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam bị cò mổ thủng mắt.

nguoi dan ong bi co mo thung mat trai 20b 6022896

Bệnh nhân đã được phẫu thuật và chờ hồi phục.

Nam bệnh nhân là Nguyễn Văn H. (SN 1989 trú tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch) vào viện trong tình trạng c.hảy m.áu mắt trái và không nhìn thấy gì. Qua khai thác bệnh sử và thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán mắt trái bệnh nhân bị vết thương xuyên thủng nhãn cầu, rách giác mạc phức tạp, phòi kẹt mống mắt và xẹp t.iền phòng. Bệnh nhân đã được xét nghiệm sàng lọc âm tính với SARS-CoV-2 ngay trước khi nhập viện. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân ngay sau đó.

Theo anh H., trước khi nhập viện khoảng 3 giờ đồng hồ, anh đi mua cò về để làm thịt, trong lúc bắt thì bị cò mổ vào mắt trái. Ngay tức thì, mắt anh không nhìn thấy gì và đau nhức dữ dội, người nhà sau đó đã đưa anh vào bệnh viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Trương Thị Quý Hợi, Phó trưởng Khoa Mắt, đồng thời là phẫu thuật viên chính, đây là một trường hợp chấn thương mắt nặng do cò mổ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc cẩn thận mống mắt phòi kẹt ra bên ngoài bị mủn nát và nhiễm bẩn, sau đó tiến hành khâu giác mạc rách phức tạp và tái tạo t.iền phòng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, có rất nhiều trường hợp bị chấn thương mắt do cò mổ, có trường hợp mặc dù các bác sĩ đã cố gắng phẫu thuật tốt nhất nhưng không tránh được mù lòa do chấn thương các cấu trúc nhãn cầu quá nặng.

Đối với loài cò, khi có vật màu đen di chuyển trước mắt ngay lập tức nó mổ vì tưởng là con mồi. Mắt con người cũng vậy, khi liếc mắt, tròng đen (phần giác mạc) di chuyển thì con cò cũng tưởng đó là mồi. Do vậy, người dân khi tiếp cận cò phải để mắt tránh xa tầm săn mồi của loài vật này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *