Bí đỏ: Ngon và bổ dưỡng không ngờ

Khi mua bí đỏ, bạn nên chọn những quả nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn, cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị t.hối r.ữa nhanh hơn).

Có nhiều loại khác nhau

Bí đỏ có nhiều loại khác nhau nhưng những loại chính gồm có 4 loại sau đây:

Màu cam phổ biến: Loại này thích hợp nhất cho việc chạm khắc vì vỏ chúng mỏng và tròn (hoặc hình chữ nhật) và khi nếm, chúng nhạt, gần như không có vị gì.

Ngọt: Nhỏ hơn một chút so với loại màu cam phổ biến, hình dáng đẹp mắt hơn và trông giống hình cầu hơn. Đây là loại dùng để chế biến món ăn vì hương vị của chúng ngọt và đậm đà hơn.

Trắng: Đây là loại chủ yếu được dùng để trang trí nhưng ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để ăn. Chúng có mùi vị dịu hơn loại màu cam.

Tí hon (Bao tử): Với loại này, bạn có thể nướng nhưng thường chúng được sử dụng để trang trí.

Chọn mua

Hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị t.hối r.ữa nhanh hơn).

VietGiaiTri.Com f68b19c5

Chế biến

Để chế biến thức ăn với bí đỏ, trước hết bạn cần để nhiệt độ lò vi sóng lên 375 độ C; cắt bỏ cuống và bổ dọc quả bí đỏ ra làm đôi, loại bỏ hết hạt và màng nhầy trong ruột (với hạt, bạn có thể đem rửa sạch và giữ lại để rang ăn nếu muốn), sau đó dem nướng bí đỏ. Nướng khoảng 1h (với quả bí to hơn thì thời gian nướng sẽ lâu hơn) hoặc cho đến khi bạn có thể dùng dao xuyên qua lớp vỏ của bí.

Với bí đỏ, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, chẳng hạn như bí đỏ hầm xương, bí đỏ xào với thịt nạc, cháo bí đỏ, salad rau quả, nước ép bí đỏ, chè bí đỏ đậu đen… thậm chí đem bí đỏ luộc rồi chấm mắm ăn cũng rất ngon.

Công thức

Bí đỏ là một nguồn giàu chất beta-carotene (được chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể bạn) và kali. Ngoài ra, chúng còn cung cấp canxi và folate. Nếu bạn muốn nấu một món ăn nào đó mà cần bí đỏ đóng hộp trong khi bạn chỉ có bí đỏ nuôi trồng thì cần ghi nhớ: Một hộp bí đỏ nặng 4,5 lạng sẽ tương đương với 2 cốc bí đỏ nghiền nấu chín và với quả bí đỏ cỡ vừa, bạn có thể đạt được khoảng 4 cốc.

Thụy Vân
(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *