Ngày càng nhiều người bị ung thư vì ăn nhiều và lười thể dục

Riêng tại Anh, gần 80.000 bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư mỗi năm có thể đã tránh được thảm họa này nếu chọn lối sống lành mạnh hơn, một điều tra vừa cho biết.

Cụ thể, số liệu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới tìm thấy trong số 207.000 ca ung thư được phát hiện hàng năm ở Anh, 78.748 ca có thể ngăn ngừa được (không tính đến người hút t.huốc l.á). Con số này bao gồm 19.000 ca ung thư vú và hơn 16.000 ca ung thư ruột.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng 39% các ca thuộc 12 loại ung thư thường gặp có thể ngăn ngừa được thông qua chế độ ăn, uống và thói quen luyện tập.

Tuy nhiên, chưa đầy một nửa trong số những người mắc ung thư nhận ra rằng việc thiếu luyện tập có thể gây bệnh, và một phần ba không nhận thức được sự nguy hiểm của chế độ ăn giàu mỡ hoặc cơ thể béo phì.

Theo các chuyên gia, ung thư ruột có thể giảm xuống nếu mọi người bớt ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến công nghiệp, trong khi việc giảm rượu có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

VietGiaiTri.Com 09c03641

Ăn thêm nhiều hoa quả tươi và giữ cân nặng vừa phải sẽ giảm nguy cơ ung thư dạ dày và tuyến tụy.

“Nhiều người vẫn nghĩ rằng ung thư là do số phận, nhưng báo cáo này khẳng định mọi người có thể giảm nguy cơ mắc bệnh của mình bằng cách ăn lành mạnh, vận động cơ thể và duy trì cân nặng vừa phải”, giáo sư Martin Wiseman, nhà tư vấn về khoa học và y học của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho biết trên DailyMail.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh để tránh được ung thư phải duy trì các thói quen tốt kéo dài trong đời, chứ không phải một chốc một lát.

Dưới đây là 10 bước để ngăn ngừa ung thư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới:

– Giữ cơ thể mảnh mai, miễn là không bị suy dinh dưỡng.
– Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
– Tránh uống nước có đường và tiêu thụ các loại thực phẩm giàu năng lượng, đặc biệt là các loại đồ ăn sẵn có nhiều muối, ít xơ.
– Ăn nhiều loại rau củ, hoa quả, các loại hạt và đậu nành
– Hạn chế ăn thịt đỏ và tránh thực phẩm chế biến công nghiệp
– Giới hạn ở hai cốc đồ uống có cồn mỗi ngày đối với nam, và một đối với nữ
– Đừng sử dụng các thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa ung thư
– Tốt nhất là các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
– Sau điều trị ung thư, người bệnh nên tuân thủ các yêu cầu để ngăn ngừa bệnh.

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *