Phát hiện thú vị về lợi ích của uống trà

Khi lớn t.uổi, nhiều người thường bị sa sút trí tuệ, hay quên. Uống trà thường xuyên có thể giúp giảm một nửa nguy cơ này.

phat hien thu vi ve loi ich cua uong tra 390 6044755

Uống trà có thể giúp giảm đến 50% nguy cơ mất trí nhớ t.uổi già. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) phát hiện uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ khởi phát chứng sa sút trí tuệ t.uổi già, theo Best Life Online.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 957 người ở Trung Quốc. Tất cả họ đều từ 55 t.uổi trở lên. Các phân tích cho thấy những người uống trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 50% so với những người không uống. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of Nutrition, Health & Aging.

Trong số những người tham gia nghiên cứu có cả những người mang gien APOE e4, vốn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ t.uổi già Alzheimer. Kết quả nghiên cứu cho thấy uống trà giúp những người này giảm đến 86% nguy cơ phát triển Alzheimer.

Uống trà mỗi ngày là cách dễ dàng để chống lại nguy cơ khởi phát sa sút trí tuệ.

Để có được lợi ích ngăn ngừa sa sút trí tuệ t.uổi già, mọi người có thể uống trà xanh, trà đen hay trà ô long đều được. Nguyên nhân là vì các loại trà này đều có những hợp chất có lợi cho cơ thể như catechin, theaflavins, thearubigins và L-theanine. Đây đều là những chất chống ô xy hóa, có khả năng kháng viêm, giúp bảo vệ não bộ khỏi các tổn thương mạch m.áu và thoái hóa thần kinh, theo Best Life Online.

Tác dụng phòng bệnh ít người biết của trà trắng

Uống trà là thói quen lành mạnh tồn tại từ lâu. Ngoài trà xanh, trà đen thì còn một loại trà khác cũng rất có tốt cho sức khỏe – đó là trà trắng.

tac dung phong benh it nguoi biet cua tra trang f19 6011720

Trà trắng giúp chống lão hóa da, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trà trắng ít người biết đến hơn là trà xanh và trà đen. Loại trà này được làm từ búp và lá cây Camellia sinensis. Chúng được gọi là trà trắng vì các búp khi được hái sẽ có những sợi lông trắng nhỏ bao phủ xung quanh, theo Womans World.

Trà trắng trước khi đóng gói chỉ được xử lý ở mức tối thiểu. Điều này giúp nó giữ lại được nhiều hàm lượng chất chống ô xy hóa polyphenol. Đây chính là hợp chất giúp trà trắng mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

Chống viêm và lão hóa da

Nhờ giàu chất chống ô xy hóa nên trà trắng giúp bảo vệ tế bào tránh bị tổn hại từ các gốc tự do. Những tổn hại này có thể gây ra các chứng viêm mạn tính. Nhiều nghiên cứu cho thấy các chứng viêm mạn tính có liên kết với nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, thậm chí là ung thư.

Các gốc tự do cũng gây hại cho tế bào da, là nguyên nhân góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, da khô và quầng thâm. Do đó, chất chống ô xy hóa trong trà trắng còn có tác dụng chống lão hóa da.

Kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ung thư

Trà trắng cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư và kiểm soát đường huyết. Các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy chất polyphenol chiết xuất từ trà trắng đã ngăn chặn hoặc t.iêu d.iệt sự lây lan của tế bào ung thư phổi và ruột kết.

Các nghiên cứu cũng phát hiện trà trắng có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, một dấu hiệu chính của bệnh tiểu đường, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Việc pha và uống trà trắng cũng rất dễ dàng. Mọi người có thể mua các gói trà hoặc túi trà rồi pha uống như các loại trà khác, theo Womans World.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *